Sau U23 châu Á, HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì tiếp theo?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết thúc VCK U23 châu Á, các cầu thủ sẽ trở về CLB mà không có lịch trình cụ thể về giải đấu tiếp theo dành cho lứa U23. Vậy HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì trong thời gian tới?
Sau U23 châu Á, HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì tiếp theo? ảnh 1

Sau tứ kết U23 châu Á, thầy trò HLV Gong Oh-kyun chia thành hai nhóm, lần lượt rời Uzbekistan vào chiều 13/06 và sáng 14/06. Cả hai nhóm đều phải quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi về nước, khép lại một giải đấu thành công, vượt xa kỳ vọng ban đầu.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là, HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì tiếp theo? Theo lịch ban đầu, U23 Việt Nam sẽ chinh chiến ở ASIAD 2022 vào tháng 9. Thế nhưng Trung Quốc bất ngờ hủy quyền đăng cai khiến kỳ Đại hội Thể thao châu Á thứ 19 bị hoãn vô thời hạn, chưa xác định ngày tổ chức trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc U23 Việt Nam không tham gia giải đấu nào trong nhiều tháng tới, thậm chí đến khi bản hợp đồng có thời hạn 1 năm của thầy Gong với VFF đáo hạn vào tháng 3/2023.

Với những gì đã thể hiện ở Uzbekistan, nhiều khả năng VFF sẽ sớm ký hợp đồng mới với HLV Gong Oh-kyun. Chỉ với 17 ngày chuẩn bị, lại làm việc với 3 nhóm cầu thủ khác nhau nhưng tại VCK U23 châu Á, ông đã giới thiệu một đội ngũ gắn kết, thông hiểu chiến thuật và đầy tính chiến đấu. Các cầu thủ cũng rất thoải mái với triết lý của chiến lược gia người Hàn Quốc. Họ được chơi thứ bóng đá hiện đại, tích cực và tự do, đồng thời không ngại khám phá bản thân, đột phá qua các giới hạn để tốt hơn, toàn diện hơn.

Sau U23 châu Á, HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì tiếp theo? ảnh 2

Dù thời gian chuẩn bị rất ngắn, nhưng HLV Gong Oh-kyun đã gây ấn tượng mạnh ở VCK U23 châu Á. (Ảnh: AFC)

Trở lại Việt Nam chắc chắn HLV Gong Oh-kyun cũng không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Chuẩn bị cho một giải đấu chỉ là một phần của công việc. Như ông nói với tờ OSEN, “mục tiêu của tôi là phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Nếu chúng ta quan tâm và trao cơ hội để họ thể hiện mình, tới một ngày Việt Nam sẽ sở hữu nhiều cầu thủ giỏi hơn hiện tại”.

Vì vậy, HLV 47 tuổi sẽ rong ruổi khắp Việt Nam, tới các CLB, dự khán nhiều trận đấu, kể cả hạng Nhì và giải trẻ, để tìm kiếm những nhân tố mới, tương tự cái cách ông phát hiện Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường, đặt niềm tin vào Nguyễn Thanh Nhân, Võ Đình Lâm, hay biến đổi Vũ Tiến Long thành hậu vệ cánh, đẩy Lương Duy Cương lên đá tiền vệ trụ.

Mặc dù không có lịch đấu giải, song U23 Việt Nam vẫn sẽ triệu tập để rèn quân vào một khoảng thời gian nhất định. Đây là dịp tốt để HLV Gong Oh-kyun tiếp tục truyền bá triết lý và ý tưởng chiến thuật. Trước trận tứ kết với Saudi Arabia, ông chia sẻ “Áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi có hiệu quả, phù hợp với tất cả cầu thủ”, đồng thời tin tưởng “các cầu thủ có thể chơi được với thứ bóng đá này”.

Sau U23 châu Á, HLV Gong Oh-kyun sẽ làm gì tiếp theo? ảnh 3

Sẽ không ngạc nhiên nếu HLV Gong Oh-kyun nhận được đề nghị gia hạn HĐ từ VFF. (Ảnh: AFC)

Mặc dù vậy, để hệ thống vận hành hiệu quả, chuyển đổi mượt mà và các cầu thủ nâng cao ý thức vị trí, di chuyển đồng bộ sẽ cần rất nhiều thời gian. Như đã thấy, đôi khi khoảng cách giữa hàng thủ và hàng tiền vệ quá lớn, hoặc chúng ta rơi vào cảnh thiếu người lúc tổ chức tấn công.

Bên cạnh đó, HLV Gong Oh-kyun muốn “tất cả các cầu thủ cùng chạy, tất cả cùng hoạt động và pressing không ngừng”, U23 Việt Nam cần trau dồi thể lực. Trong nhiều trận đấu, bao gồm thất bại 0-2 trước Saudi Arabia, các học trò của chiến lược gia người Hàn Quốc xuống sức rất nhanh trong hiệp hai khiến áp lực, cường độ không còn được duy trì trong khi tổ chức phòng thủ có thời điểm rơi vào hỗn loạn.

Để U23 trở lại mạnh mẽ hơn, ông sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và tất cả hy vọng đây chỉ là buổi bình minh của thời đại mang tên Gong Oh-kyun.

MỚI - NÓNG