Sau sự cố hơn 400 cột điện gãy đổ do bão: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng

Cán bộ, công nhân Công ty Điện lực TT-Huế xử lý sự cố cột điện gãy, đổ do bão số 5. Ảnh: Nguyễn Tuấn.
Cán bộ, công nhân Công ty Điện lực TT-Huế xử lý sự cố cột điện gãy, đổ do bão số 5. Ảnh: Nguyễn Tuấn.
TPO - Chiều 23/9, Công ty Điện lực tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã cấp điện trở lại cho 100% khách hàng trên địa bàn sau gần 6 ngày bị mất điện diện rộng do bão số 5 và đặc biệt là sự cố hơn 400 cột điện bị gãy đổ.

Theo Công ty Điện lực TT-Huế, bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cấp điện do đơn vị đầu tư, quản lý, vận hành; với tổng thiệt hại lên đến khoảng 11,4 tỷ đồng. Đặc biệt, cơn bão số 5 - chỉ với sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, đã làm gãy, đổ 408 cột điện trung và hạ thế (trong đó có 272 cột điện bị gãy).

Sau sự cố hơn 400 cột điện gãy đổ do bão: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng ảnh 1

Bão số 5 gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện TT-Huế, với mức thiệt hại hơn 11.4 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Từ ngày 18/9 đến nay, Công ty Điện lực TT-Huế đã huy động hơn 414 lượt cán bộ, nhân viên, cùng với 85 phương tiện tham gia ứng cứu, xử lý, khắc phục sự cố mất điện trên địa bàn toàn tỉnh. Để hỗ trợ địa phương bạn sớm cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt, đời sống, sản xuất sau bão, Công ty Điện lực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng tham gia chi viện xử lý sự cố mất điện tại tỉnh TT-Huế.

Sau nhiều nỗ lực, đến sáng 23/9, Công ty Điện lực TT-Huế đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng. Hiện, Điện lực các huyện, thị xã, TP Huế thuộc Công ty Điện lực TT-Huế tiếp tục xử lý, cấp điện trở lại cho những hộ bị mất điện cục bộ trong khu vực đã có điện.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực tại những vùng có bão như TT-Huế để nghiên cứu, đánh giá lại; sau khi có hơn 400 cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10. Sự cố này đã gây mất điện diện rộng, kéo dài trên toàn địa bàn TT-Huế.

Theo thống kê của Công ty Điện lực TT-Huế, bão số 5 đi qua địa bàn đã làm 408 cột điện các loại bị gãy đổ, ảnh hưởng hơn 300.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp... 

Sau sự cố hơn 400 cột điện gãy đổ do bão: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng ảnh 2

Tạm dừng sử dụng cột điện bê tông dự ứng lực để nghiên cứu, đánh giá lại khi áp dụng tại vùng có bão như TT-Huế.

Đặc biệt, trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn tỉnh TT-Huế, các cơ quan chức năng chuyên môn của ngành điện đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu đánh giá điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

MỚI - NÓNG