Chị Hồng Thắm (Hoàng Mai, Hà Nội) có thói quen đi chợ sớm trước khi đi làm. Sau hơn 2 tháng, giá thịt lợn tại chợ Đại Từ gần nhà tăng chóng mặt và dừng lại ở mức cao, nay mới giảm giá 20.000 đồng/kg.
“Món thịt ba chỉ thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của gia đình. Khoảng 1 tháng nay, tôi thường xuyên phải mua thịt với giá 170.000 đồng/kg. Dù biết giá lợn hơi giảm giá từ tuần trước nhưng hôm nay ra chợ mới giảm xuống còn 150.000 đồng/kg. Tôi hy vọng từ giờ đến Tết, giá thịt lợn ngoài chợ còn giảm nữa vì càng cuối năm gia đình mất nhiều khoản mua sắm, chi tiêu”, chi Thắm nói.
Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tai các chợ dân sinh Hà Nội như: Mễ Trì (Nam Từ Liêm), Trung Văn (Nam Từ Liêm), Kim Liên (Đống Đa), Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Hàng Bè (Hoàn Kiếm)…, giá thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt từ: 10.000 đồng- 20.000 đồng/kg. Theo đó, giá thịt chỉ trong khoảng: 100.000- 150.000 đồng/kg, cá biệt có sườn non ở mức: 180.000 đồng/kg.
Chị Thu Nga, tiểu thương bán thịt tại chợ Mễ Trì cho biết: “Giá lợn hơn giảm từ tuần trước nhưng khi nhập lợn móc hàm chúng tôi mới được giảm từ đầu tuần nên cũng lập tức giảm theo. Không ai muốn bán giá cao vì mất khách”.
Trong khi đó, giá lợn hơi ngày đầu tuần tiếp tục đà giảm giá trên cả nước. Sau khi mất mốc 90.000 đồng/kg, nhiều địa phương xuống thấp nhất còn 78.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại Nam Định giảm tiếp xuống còn từ 80.000- 83.000 đồng/kg. Cá biệt, tại Vĩnh Phúc, giá heo hơi ghi nhận trong ngày hôm nay cũng tụt xuống chỉ còn từ 78.000- 80.000 đồng/kg.
Tại Hưng Yên, giá heo hơi hôm nay giảm sâu, chỉ còn 83.000 - 85.000 đồng/kg, lần lượt mất mức đỉnh 100.000 đồng/kg rồi 90.000 đồng/kg của thời gian trước.
Các địa phương khác như Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, giá heo đạt 82.000 đồng/kg - 88.000 đồng/kg.
Trong một diễn biến có liên quan, Sở Công Thương Hà Nội khẳng định: "Tết năm nay, người tiêu dùng vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn và sẽ không có việc khan hiếm”.
Thành phố Hà Nội chưa phải tính phương án nhập khẩu thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng này đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn thịt lợn hơi. Trong khi đó, sản lượng lợn hơi xuất chuồng của thành phố, cũng như khả năng cung cấp của các tỉnh lân cận được Sở Công Thương Hà Nội khẳng định là đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu dùng.
Giá heo hơi hôm nay, 6/1, ở các tỉnh phía Nam cũng hạ nhiệt sau khi nhiều doanh nghiệp vào cuộc bình ổn giá. Tại "vựa" heo Đồng Nai, giá heo hơi còn khoảng 80.000-81.000 đồng/kg; thậm chí, giá heo hơi ở Hậu Giang, Sóc Trăng... còn dưới mức 80.000 đồng, dao động trong khoảng 77.000 - 80.000 đồng/kg; giá heo hơi tại An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ... khoảng 83.000-84.000 đồng/kg.
Theo Cục Thống kê TP.Hồ Chí Minh, nguồn cung thịt heo bình ổn dự kiến đáp ứng 4.091 tấn/tháng (ngày thường) và 5.148 tấn/tháng dịp Tết Nguyên đán 2020. Để người dân có thịt đầy đủ phục vụ tết, TP.Hồ Chí Minh đã cho nhập thịt heo đông lạnh và bán trên các hệ thống phân phối của thành phố.
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cũng cam kết chuẩn bị đủ nguồn hàng thịt heo cung cấp cho thị trường Tết. Đại diện Saigon Co.op cho biết, sẵn sàng bán thịt heo lỗ, không quan tâm đến lợi nhuận để người dân có thịt heo dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Trong khi Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) chuẩn bị nguồn hàng với 2.500 tấn heo và các sản phẩm chế biến là 5.000 tấn.