Sáu quan chức cấp cao GM bán hơn 200.000 cổ phiếu

Sáu quan chức cấp cao GM bán hơn 200.000 cổ phiếu
TPO - Sáu quan chức điều hành cấp cao của tập đoàn sản xuất xe hơi General Motors (GM) đã bán hơn 200.000 cổ phiếu của hãng xe hơi này, do GM đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

>> GM lỗ 6 tỷ USD

Sáu quan chức cấp cao GM bán hơn 200.000 cổ phiếu ảnh 1

CEO kiêm Chủ tịch GM ông Fritz Henderson. Ảnh: AP

Bốn Phó Chủ tịch và hai phó Giám đốc của GM đã bán gần 205.000 cổ phiếu hôm thứ Sáu tuần trước và ngày hôm qua, với mức giá từ 1,45 USD tới 1,61 USD. Cổ phiếu GM đóng cửa sáng nay giảm 17 cent, còn 1,44 USD.

Các quan chức bán cổ phiếu là Phó Chủ tịch đang chờ đợi về hưu Bob Lutz, bán 81.360 cổ phần với mức giá 1,61 USD để nhận được 130.990 USD. Ba phó Chủ tịch khác là Thomas Stephens, Carl-Peter Forster, Ralph Szygenda cùng hai Phó Giám đốc Gary Cowger và Troy Clarke cũng bán cổ phiếu của mình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Julie Gibson cho biết, việc các quan chức cấp cao bán cổ phiếu không có nghĩa họ thiếu tin tưởng vào tập đoàn.

Hiện GM muốn chuyển đổi cổ phiếu cũ sang cổ phiếu mới. Theo đó, đề nghị các chủ nợ nắm giữ 10% vốn tập đoàn để xóa khoản nợ 27 tỷ USD hiện tại.

GM cũng muốn chính phủ Mỹ nắm 50% cổ phần của mình, còn nghiệp đoàn Lao động ngành xe hơi (UAW) nắm 39% để xóa một nửa trong khoản nợ 20 tỷ USD. Một phần trăm còn lại sẽ chuyển cho những người đang nắm 611 triệu cổ phiếu ngoài thị trường.

Nếu kế hoạch này được thông qua, GM sẽ phát hành 62 tỷ cổ phiếu mới.

GM đã nhận tiền giải cứu 15,4 tỷ USD từ chính phủ và đang đối mặt với hạn cuối ngày 1/6 phải kết thúc quá trình tái cấu trúc hoặc sẽ phải nộp đơn phá sản.

Hiện GM muốn tái cấu trúc thay vì nộp đơn lên tòa, nhưng CEO Fritz Henderson thừa nhận hôm qua rằng, phá sản là một khả năng rất lớn, bởi chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới hạn chót.

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!