Sau Pháp, Đức siết chặt quy định nhập cảnh với Anh vì biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: The Guardian.
Ảnh minh họa: The Guardian.
TPO - Đức đã trở thành quốc gia mới nhất tại châu Âu áp lệnh cấm nhập cảnh tạm thời với đa số hành khách đến từ Vương quốc Anh, sau khi Chính phủ Pháp ban hành quyết định tương tự hôm 16/12 do lo ngại trước tình trạng số ca nhiễm Omicron vẫn đang tăng mạnh mỗi ngày tại đảo quốc sương mù.

Viện Robert Koch, cơ quan y tế của Chính phủ Liên bang Đức, đã công bố quyết định trên trong sáng ngày 19/12 (giờ Berlin) sau khi xếp Vương quốc Anh vào nhóm những nước có các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ở mức độ đáng quan ngại và rủi ro cao nhất.

Quy định mới của Đức có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 20/12 và sẽ chỉ có công dân, người có quyền cư trú hợp pháp ở Đức và các hành khách bay nối chuyến được phép nhập cảnh sau thời điểm trên. Những người này sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi di chuyển, đồng thời phải tự cách ly trong vòng 14 ngày bất kể tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của bản thân.

Bên cạnh Anh, Chính phủ Đức cũng đưa Pháp, Đan Mạch, Na Uy và Li Băng vào danh sách các quốc gia có nguy cơ cao và các quy định nhập cảnh đối với hành khách đến từ những quốc gia này cũng sẽ được siết chặt.

Được biết, mặc dù số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong ngày thứ 6 (17/12) ở Đức chỉ bằng hơn một nửa của Anh (50.968 so với 93.045 trường hợp) nhưng số ca tử vong có liên quan đến COVID-19 ở nước này đang có chiều hướng gia tăng với 437 trường hợp được xác nhận trong ngày hôm đó.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach nhận định biến thể Omicron sẽ tạo ra làn sóng COVID-19 thứ năm “có sức công phá vô cùng lớn”, đồng thời cho rằng nước này đang phải chuẩn bị cho một thử thách về mặt y tế công cộng “chưa từng có trong tiền lệ”.

Sau Pháp, Đức siết chặt quy định nhập cảnh với Anh vì biến thể Omicron ảnh 1

Đức cùng một số quốc gia khác tại châu Âu đang phải căng mình chống chọi với biến thể Omicron của COVID-19. Ảnh: Getty.

Trước đó, Pháp cũng quyết định áp lệnh cấm nhập cảnh tạm thời với đa số hành khách đến từ Vương quốc Anh từ 0 giờ ngày 18/12 (giờ Paris) trước sự bùng phát của biến thể Omicron của nước này. Chỉ có các tài xế vận chuyển hàng hóa từ Anh đến Pháp là trường hợp ngoại lệ, trong khi tất cả các trường hợp không cần thiết khác sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Quy định trên của Chính phủ Pháp đã khiến cho hành khách ở Anh đổ xô đến ga tàu St. Pancras (thủ đô London) và cảng Dover (Kent) để kịp lên những chuyến tàu cuối cùng đến Pháp trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực, dẫn đến cảnh tắc đường nghiêm trọng tại các lối vào cùng tình trạng hành khách phải chen chúc và xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ trong nhà ga, khiến cho nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở các địa điểm công cộng tại Anh ngày một gia tăng.

Theo BBC
MỚI - NÓNG