Chuyên gia y tế nhận định Omicron đã trở thành biến thể trội tại Anh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Getty.
Ảnh minh họa: Getty.
TPO - Một nghiên cứu mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) mới đây đã nhận định biến thể Omicron đã thay thế Delta để chủng COVID-19 thống trị tại nước này sau khi phân tích các kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR của các ca bệnh.

Nghiên cứu cho biết gần 55% trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận trong tuần này ở Anh có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính nhưng không phát hiện các protein gai (đột biến S) trong mẫu bệnh phẩm, dấu hiệu nghi vấn đầu tiên của một ca mắc biến thể Omicron.

Nguyên nhân chính cho nghi vấn trên đến từ việc biến thể Delta không có đột biến S, tuy nhiên việc giải trình tự gen virus một cách hoàn chỉnh sẽ cần được tiến hành để xác minh đây có phải là một trường hợp mắc biến thể Omicron hay không.

Thống kê của UKHSA cho thấy thủ đô London hiện là nơi có số ca nhiễm Omicron trên tổng số ca mắc COVID-19 cao nhất tại Anh với tỉ lệ 80.8%, đồng nghĩa với việc cứ 5 ca mắc COVID-19 thì có 4 ca nhiễm Omicron. Tỉ lệ tại các vùng khác của nước này cũng dao động từ 45.7% đến 62%, qua đó củng cố hơn nhận định về việc Omicron đã trở thành biến thể trội tại đảo quốc sương mù.

Chuyên gia y tế nhận định Omicron đã trở thành biến thể trội tại Anh ảnh 1

Quy trình xác định ca nhiễm Omicron của Anh. Biểu đồ: BBC.

Trước đó, Trưởng Cố vấn Y tế của Chính phủ Anh Chris Whitty cũng nhận định việc biến thể Omicron tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt nhiều khả năng sẽ khiến cho số ca mắc COVID-19 mỗi ngày tại nước này tiếp tục đạt đỉnh mới trong những ngày tiếp theo.

Hôm qua (17/12) đã là ngày thứ ba liên tiếp nước Anh ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát với hơn 93.000 trường hợp được công bố, trong đó có 3.201 ca nhiễm Omicron và nâng tổng số ca mắc biến chủng này ở Anh lên 14.909 trường hợp.

Bên cạnh Anh, biến thể Omicron đã trở thành chủng thống trị ở vùng Scotland sau khi chiếm khoảng 51% tổng số ca mắc trong ngày 17/12 ở khu vực này. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cũng cho rằng nguy cơ về một “đợt sóng thần” COVID-19 mới đang dần trở thành hiện thực, đồng thời khuyến cáo người dân nên ở nhà nhiều nhất có thể trong giai đoạn chuẩn bị cho Giáng sinh và năm mới.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.