Hà Lan phong toả đúng dịp Giáng sinh và năm mới vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Hà Lan đi mua sắm trước khi chính phủ thông báo đợt phong toả đúng dịp Giáng sinh và năm mới. (Ảnh: Reuters)
Người dân Hà Lan đi mua sắm trước khi chính phủ thông báo đợt phong toả đúng dịp Giáng sinh và năm mới. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hà Lan sẽ thực hiện phong toả chặt chẽ trong dịp nghỉ Giáng sinh và năm mới để đối phó với biến thể Omicron dễ lây lan, Thủ tướng Mark Rutte thông báo ngày 18/12.

Tất cả các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, hiệu làm tóc, bảo tàng và phòng tập gym sẽ phải đóng cửa từ ngày 19/12-14/1. Tất cả trường học đều đóng cửa ít nhất đến ngày 9/1.

“Hà Lan sẽ đóng cửa một lần nữa. Điều đó là không thể tránh khỏi vì làn sóng thứ 5 đang xảy ra với chúng ta với biến thể Omicron”, Thủ tướng Rutter nói trong cuộc họp báo.

Những biện pháp khác gồm khuyến cáo các hộ gia đình không tiếp nhiều hơn 2 khách cùng lúc và tụ tập bên ngoài cũng bị hạn chế tối đa 2 người.

Hành động thất bại bây giờ sẽ dẫn đến “tình hình không thể quản lý nổi trong các bệnh viện”, ông Rutte nói.

Sau khi thực hiện phong toả ban đêm từ cuối tháng 11, số lượng lây nhiễm ở Hà Lan đã giảm so với mức kỷ lục từ vài tuần trước. Biến thể Omicron tấn công Hà Lan khi nước này vẫn đang ở giữa làn sóng lây nhiễm vì biến thể Delta.

Omicron dự kiến sẽ trở thành biến thể phổ biến nhất ở Hà Lan trong kỳ Giáng sinh và năm mới năm nay, ông Jaap van Dissel, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hà Lan, cảnh báo.

Dù đã có hơn 85% dân số Hà Lan được tiêm 2 mũi vắc xin, nhưng chưa đầy 9% dân số được tiêm mũi tăng cường, một trong những mức thấp nhất ở châu Âu.

Ngày 18/12, Viện Y tế quốc gia Hà Lan báo cáo tổng số 2,9 triệu ca mắc kể từ đầu đại dịch, trong đó có 20.420 trường hợp tử vong. Nước này có thêm 14.616 ca mắc mới trong 24 giờ trước đó.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.