Sau nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn nhiều ngày

TP - Đợt mưa bắt đầu từ đêm qua, dự báo có thể kéo dài nhiều ngày tới, trong đó cục bộ vùng núi sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng ở đô thị.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m đang được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Từ chiều tối và đêm qua, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội đã có mưa. Tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng cục bộ có mưa to đến rất to. 

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cuối tháng 7 đầu tháng 8 là giai đoạn miền Bắc bước vào mùa mưa bão. Đợt mưa này dự báo sẽ dài hơn đợt mưa trước (20-22/7), trong đó không ngoại trừ xảy ra các khu vực có mưa rất lớn. Trọng tâm mưa tập trung tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, đợt mưa này có thể kéo dài nhiều ngày tới. 
Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ, riêng vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. 

Từ 28-29/7, nắng nóng dịu dần, ngày 30/7 nắng nóng kết thúc ở các tỉnh miền Trung. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đêm thứ Hai bắt đầu có mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ chiều tối thứ Năm, mưa dông có khả năng tăng lên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới duy trời thời tiết chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên 29-32 độ, tại Nam Bộ 31-34 độ. Riêng các ngày 27-28/7 và 30/7-5/8, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.