Sau 1 năm thí điểm đỗ xe thông minh iParking: Trở lại thu tiền mặt

Sau 1 năm thí điểm, các điểm đỗ xe theo iParking lại trở về với ghi vé, thu tiền như trước đó.
Sau 1 năm thí điểm, các điểm đỗ xe theo iParking lại trở về với ghi vé, thu tiền như trước đó.
TP - Với mục tiêu công nghệ hóa việc quản lý, tạo sự minh bạch và không dùng tiền mặt trong trông giữ xe, tháng 5/2017 UBND thành phố Hà Nội triển khai thí điểm hình thức đỗ xe thông minh (iParking). Tuy nhiên sau thời gian thí điểm, đến nay, các điểm đỗ xe theo iParking liên tục tê liệt, trở về với thu tiền mặt.

Quá bất tiện

Là một trong những người dân sống tại số 83 Lý Thường Kiệt, khi thành phố Hà Nội chưa triển khai nhân rộng đỗ xe iParking, anh Tuấn gửi và đỗ xe rất ổn định tại một phần lòng đường được cấp phép, tuy nhiên từ đầu tháng 7/2017 đến nay (thời điểm kết thúc 3 tháng thí điểm đỗ xe theo iParking) việc đỗ xe của anh Tuấn và nhiều người dân gặp rất nhiều phiền toái. Lúc thì thanh toán bằng tài khoản điện thoại di động, lúc thì thu tiền mặt, thậm chí có thời điểm, anh không đỗ được xe trên phố Lý Thường Kiệt. Lý giải những bất tiện này, anh Tuấn cho biết, trong thời gian 3 tháng thí điểm, các điểm đỗ xe iParking chấp nhận thanh toán tất cả các mạng điện thoại, tuy nhiên từ tháng 8/2017 đến nay, hệ thống chỉ chấp nhận thanh toán với chủ xe sử dụng mạng điện thoại Viettel, các mạng khác trong đó có Mobifone anh Tuấn đang sử dụng, bị từ chối.

Tình trạng trên cũng xảy ra tương tự với hàng trăm chủ xe đang sống, kinh doanh trên nhiều tuyến phố áp dụng đỗ xe iParking, như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, Quán Sứ, Phủ Doãn, Hồ Ba Mẫu… Ghi nhận tại các tuyến phố trên trong thời gian qua, chúng tôi thấy rằng, thay vì đỗ xe thu tiền theo lượt hoặc tháng (với xe đỗ theo hợp đồng), từ 1/8/2017 tại các tuyến phố này chuyển hẳn sang đỗ xe và thanh toán theo iParking. Cụ thể, cùng với tăng phí gần gấp đôi (từ 15.000 đồng tăng lên 25.000 đồng/ theo lượt 1 giờ), từ 1/8/2017 ô tô gửi tại đây phải thanh toán bằng tài khoản điện thoại hoặc thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi nhân rộng, thay vì thanh toán được với tất cả các mạng điện thoại, hệ thống thanh toán trực tuyến của iParking chỉ chấp nhận thanh toán với chủ xe có sử dụng mạng Viettel, với các mạng điện thoại khác như Vinaphone, Mobifone, Vietnammobile… gần như tê liệt. Do đang gửi xe ổn định, thậm chí nhiều người còn gửi xe theo tháng, quý, nay chỉ vì hệ thống gửi xe theo công nghệ iParking không thanh toán được với các nhà mạng điện thoại ngoài Viettel đã làm cho nhiều chủ xe sống tại các tuyến phố gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ việc này, nhiều chủ xe đề nghị được thanh toán bằng tiền mặt như trước đây, tuy nhiên nhân viên tại các điểm gửi xe theo iParking đã từ chối.

Thất bại?

Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi thí điểm trên 2 tuyến phố ở quận Hoàn Kiếm, đến nay hình thức đỗ xe theo công nghệ iParking đã được nhân rộng ra 4 quận nội thành, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Tổng số các điểm đỗ xe theo iParking được cấp phép là 33.

Lý giải về việc sau khi nhân rộng, các điểm trông xe iParking chỉ thanh toán được với mạng điện thoại Viettel, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, do hiện Công ty Cổ phần đầu tư CIS (đơn vị cung cung cấp phần mềm) đang đàm phán, ký hợp đồng dịch vụ với các nhà mạng còn lại, do vậy tạm thời hệ thống tổng đài iParking ngừng giao dịch với các chủ ô tô sử dụng mạng điện thoại ngoài Viettel.

Theo ông Tuấn, để tháo gỡ những vướng mắc trên, đồng thời tạo điều kiện cho tất cả chủ xe trên các tuyến phố có thể vào điểm đỗ xe iParking gửi, vừa qua liên ngành gồm Sở GTVT - Tài chính - Cục Thuế đã có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất tháo gỡ. Nội dung liên ngành nêu: Trong khi chờ Cty Cổ phần đầu tư CIS ký hợp đồng thanh toán trực tuyến giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua tin nhắn SMS với các nhà mạng di động ngoài Viettel, liên ngành đề xuất thành phố cho phép bổ sung hình thức thanh toán tạm thời bằng tiền mặt để phục vụ đông đảo nhân dân.

Ghi nhận của PV Tiền Phong trong ngày 16/4, tại hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, sau gần 1 năm bỏ gửi xe theo hình thức ghi vé, thu tiền để áp dụng công nghệ iParking, nay việc gửi xe tại đây lại trở lại hình thức thu tiền mặt; các điểm gửi xe iParking trên các tuyến phố Quán Sứ, Phủ Doãn nhân viên tại đây thu tiền nhưng không đưa vé.                

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.