Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt

TPO - Được kỳ vọng sẽ công nghệ hóa việc quản lý, tạo sự minh bạch và không dùng tiền mặt, tuy nhiên, sau gần 1 năm triển khai, đến nay các điểm đỗ xe theo công nghệ thông minh - iParking lại trở về việc ghi vé, thu tiền mặt.
Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 1

Với lưu lượng ô tô tập trung đông, tháng 5/2017 tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt là hai tuyến phố đầu tiên được chọn thí điểm công nghệ đỗ xe thông minh iParking. Sau 3 tháng thí điểm, hệ thống thanh toán iParking đã thực hiện thanh toán phí gửi xe bằng tài khoản điện thoại (không dùng tiền mặt) với tất cả các nhà mạng.

Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 2

Kết thúc thời gian thí điểm, các đơn vị triển khai đã nhân rộng từ 2 tuyến phố lên nhiều tuyến phố nằm ở 4 quận trung tâm là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Đến nay đã có tổng cộng 33 điểm đỗ xe theo công nghệ iParking được Sở GTVT Hà Nội và các quận cấp phép.

Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 3

Tuy nhiên, kết thúc thời gian thí điểm để triển khai nhận rộng cũng là lúc hệ thống thanh toán iParking phát “bệnh” khi chỉ chấp nhận thanh toán cho mạng điện thoại Viettel, còn các mạng khác thì tê liệt.

Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 4 Kể cả khi đơn vị cung cấp, quản lý dịch vụ là Công ty Cổ phần đầu tư CIS thay đổi đầu số tổng đài nhắn tin từ 9029 chuyển sang 9556, nhưng từ khi thay đổi đầu số mới từ 1/1/2018 đến nay, chủ xe ô tô dùng mạng điện thoại ngoài Viettel sống trên các tuyến phố có điểm đỗ xe iParking vẫn phải tá túc chạy đi các tuyến phố gửi xe.
Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 5

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, đồng thời tạo điều kiện cho tất cả chủ xe trên các tuyến phố có thể vào điểm đỗ xe iParking gửi, liên ngành gồm Sở GTVT - Tài chính - Cục thuế đã có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất cho phép được thu tiền mặt trở lại, Sau khi nhận được đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản vừa ký văn bản số 1238, nêu rõ: UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc đề xuất trên và giao Sở GTVT chủ trì, hướng dẫn và tổ chức thực hiện. 

Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 6 Ghi nhận của PV Tiền Phong trong ngày 16/4, thay vì chỉ tiếp nhận các chủ ô tô sử dụng mạng điện thoại Viettel, nhiều điểm trông xe iParking, trong đó có phố Lý Thường Kiệt đã cho chủ xe có sử dụng mạng điện thoại ngoài Viettel vào gửi. Sau đó nhân viên ghi vé, thu 25.000 đồng/lượt 1 giờ.
Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 7

Với hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, sau gần 1 năm bỏ gửi xe theo hình thức ghi vé, thu tiền để áp dụng công nghệ iParking, nay việc gửi xe tại đây lại trở lại hình thức thu tiền mặt như trước đây. 

Sau thí điểm, đỗ xe thông minh iParking trở lại thu tiền mặt ảnh 8 Với các điểm gửi xe iParking trên các tuyến phố như Quán Sứ, Phủ Doãn… ghi nhận trong sáng qua và phóng viên Tiền Phong trực tiếp vào gửi xe iParking, đã bị nhân viên tại đây thu tiền nhưng không đưa vé.
MỚI - NÓNG