Sắp xây Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân

Mô hình Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.
Mô hình Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.
TP - Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia của Liên bang Nga - Rosatom đang nghiên cứu xây dựng Trung tâm Khoa học & Công nghệ Hạt nhân (CNEST).

Trung tâm gồm hai cơ sở: ở thành phố Đà Lạt và Thủ đô Hà Nội, với tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD đến từ vốn vay ưu đãi của Liên bang Nga, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, cho biết.

Được trang bị lò nghiên cứu công suất 10-20 MWt và các phòng thí nghiệm liên quan (với tổng nhân lực khoảng 400 người vào năm 2020), cơ sở tại Đà Lạt sẽ nghiên cứu về vật lý nơtron, khoa học vật liệu, sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ các ngành y tế, công nghiệp, nông nghiệp, cùng các lĩnh vực hỗ trợ điện hạt nhân. 

“Sau khi chốt xong địa điểm xây dựng, sẽ sớm khởi công xây dựng cơ sở ở Đà Lạt”, PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân, cho biết hôm 17/3.

Nhân kỷ niệm 30 năm khánh thành công trình khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt (20/3/1984), Viện Nghiên cứu Hạt nhân ngày 19/3 tổ chức Hội thảo khoa học: Thiết kế, vận hành và sử dụng lò phản ứng nghiên cứu, với sự tham gia của các đại biểu đến từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, ông Điền cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Diều ăn rắn là loài duy nhất trong chi chim thuộc họ Sagittariidae. Chúng là một loài chim săn mồi to lớn, chủ yếu sống trên mặt đất. Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc loài diều ăn rắn săn săn bắt thỏ rừng.
Cô gái bị chôn với con chim sẻ trong miệng.

Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng

TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một cô gái bị chôn vùi trong một hang động với ít nhất một con chim sẻ trong miệng. Khám phá được thực hiện vào những năm 1960, nhưng vẫn chưa được phân tích được vì sao có con chim sẻ trong miệng cô gái cho đến tận bây giờ.
Mặt trăng che mặt trời khiến mặt trời mọc hiện ra như hình trăng khuyết,

Mãn nhãn với hình ảnh 'vòng lửa' đầu tiên trong năm

TPO - Nhật thực hình khuyên đã diễn ra vào sáng ngày 10/6 trên toàn cầu, nhìn rõ nhất ở Bắc Cực, Mỹ, Canada. Lần này, Mặt trăng di chuyển ngang qua mặt trời nhưng không chặn hoàn toàn ánh sáng phát ra từ nó, nên sẽ chỉ có một phần ánh sáng mỏng manh chiếu xung quanh đĩa Mặt trời.