Sáp nhập các phường, mở rộng thành phố Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 27/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội việc điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về nội dung này.

Theo bà Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế có 4.947,10 km2 diện tích tự nhiên và dân số 1.163.610 người, với 9 đơn vị hành chính cấp huyện, 145 cấp xã. Thành phố Huế có 27 phường, trong đó có 9 phường dự kiến sắp xếp là Phú Cát, Phú Hiệp, Phú Thuận, Phú Bình, Phú Hòa, Thuận Lộc, Thuận Thành, Tây Lộc, Thuận Hòa.

Trong khi đó, thị xã Hương Thủy có 2/12 xã dự kiến điều chỉnh về thành phố Huế; thị xã Hương Trà có 2 phường và 4 xã dự kiến điều chỉnh về thành phố Huế; huyện Phú Vang có 1 thị trấn và 4 xã dự kiến điều chỉnh về thành phố Huế.

Sáp nhập các phường, mở rộng thành phố Huế ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp thứ 55 của Uỷ ban Thường vụ.

Về phương án, Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã (Thủy Vân, Thủy Bằng) thuộc thị xã Hương Thủy; 2 phường (Hương Hồ, Hương An) và 4 xã (Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương) thuộc thị xã Hương Trà; 4 xã (Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh) và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang về thành phố Huế quản lý.

Về phương án sắp xếp 9 phường thuộc thành phố Huế: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Gia Hội; đồng thời nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc.

Cùng với đó, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Đông Ba; điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng trình phương án thành lập 4 phường Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của các phường mới thành lập: giữ nguyên trụ sở làm việc của các xã, thị trấn hiện có.

Về sự cần thiết, theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, thành phố Huế là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa nhưng hiện nay có quy mô diện tích quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị, mật độ dân số toàn đô thị cao (7.222 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Một số tiêu chuẩn của đô thị đạt vượt trội so với quy định.

Việc mở rộng thành phố Huế là một bước cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế vẫn còn một số phường có diện tích khá nhỏ (dưới 50% tiêu chuẩn); không gian phát triển bị chia cắt, gây khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng… Do vậy, việc sắp xếp sáp nhập một số phường thuộc thành phố Huế có diện tích tự nhiên nhỏ là cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Về bố trí đội ngũ cán bộ, trong Đề án đã có phương án cụ thể về việc bố trí sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và giải quyết dôi dư khi thực hiện sắp xếp.

Về công an xã chính quy, trên địa bàn các xã, thị trấn dự kiến thành lập phường đã được bố trí lực lượng công an chính quy nên khi các xã, thị trấn trở thành phường thì công an các phường sẽ sử dụng từ lực lượng công an chính quy của các xã, thị trấn này, nên không làm tăng thêm biên chế của công an tỉnh.

Không quá tham vọng “thành phố rất lớn trong thành phố rất lớn”

Nêu ý kiến, Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, đây là chủ trương “3 trong 1” nên có thể phát sinh những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Về bộ máy, theo bà Thanh, sau bầu cử phải rất quan tâm, đặc biệt là việc hoàn thiện bộ máy tại 4 phường mới, nhân sự, con người như thế nào phải hết sức cân nhắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Huế là thành phố di sản văn hoá thế giới, kinh đô cổ nổi tiếng, tỉnh đang nỗ lực giữ được danh tiếng. Tuy nhiên, ông Hải cũng nêu vấn đề, tới đây mô hình “thành phố trong thành phố” trực thuộc Trung ương như thế nào? Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, quyết định hôm nay để tính toán các điều kiện trong tương lai và không nên quá tham vọng “thành phố rất lớn trong thành phố rất lớn” được.

“Huế cũng phải nghiên cứu để chuẩn bị dần cơ chế đặc thù. Đô thị này không phải nguồn thu ngân sách lớn, nên điều chỉnh thành phố Huế phải tính đến câu chuyện đặc thù trong tương lai, không thể dùng cơ chế điều tiết cho các di sản”, ông Hải cho hay.

Cuối phiên làm việc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Nghị quyết, có hiệu lực từ 1/7.

MỚI - NÓNG