Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT:

Sai phạm tại Sơn La tinh vi, nghiêm trọng!

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, giữa vòng vây của báo chí sáng qua. Ảnh: Nguyễn Hà.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, giữa vòng vây của báo chí sáng qua. Ảnh: Nguyễn Hà.
TP - Hôm qua 23/7, Tổ công tác của Bộ GD&ÐT, UBND tỉnh Sơn La đã có những thông tin chính thức với báo chí. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, người dẫn đầu Tổ công tác của Bộ GD&ÐT khẳng định: Sai phạm tại Sơn La tinh vi, nghiêm trọng!

Chưa xác định được số lượng bài trắc nghiệm bị can thiệp

Ông Mai Văn Trinh, cho biết bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, sau 5 ngày làm việc, Tổ công tác đã phát hiện 6 sai phạm Quy chế thi đối với môn thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD&ÐT Sơn La gồm: Thứ nhất, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; Thứ hai, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; Thứ tư máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ÐT Sơn La; Thứ năm một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; Cuối cùng là việc bàn giao bài thi giữa các Ðiểm thi với Hội đồng thi Sở GDÐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Ông Mai Văn Trinh thông tin các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phân tích cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gửi về Bộ GD&ÐT là bài thi đã bị chỉnh sửa. Chính vì vậy, ảnh bài thi trong máy tính của Sở GD&ÐT và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD&ÐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Trả lời câu hỏi có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị  điều chỉnh điểm, ông Mai Văn Trinh cho biết hiện nay chưa thể nói được số liệu bài thi bị chỉnh sửa là bao nhiêu. Qua xác minh ban đầu thấy có dấu hiệu tẩy xóa trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Vì theo quy trình chấm trắc nghiệm file ảnh quét lưu lại để chấm đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Ðó là lý do không tiến hành chấm thẩm định bài trắc nghiệm trong mấy ngày qua. Tính chất vụ việc ở đây khác với Hà Giang.

“Rõ ràng sai phạm ở đây là nghiêm trọng. Còn nếu xác minh đúng sự việc có thể là rất nghiêm trọng. Chúng ta chưa trả lời được là tẩy xóa bao nhiêu bài trắc nghiệm vì số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là rất lớn. Nên chúng tôi không đủ thời gian, tiềm lực để kiểm đếm hết được. Chúng tôi chỉ làm  trước hết đối với những trường hợp nghi vấn bất thường. Biện pháp kỹ thuật của chúng tôi phát hiện được điều đó. Ðó cũng là cố gắng rồi” - ông Trinh nói.

Có bài văn chấm vênh lên tới 4,5 điểm

Ðối với các bài thi môn Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh cho biết Tổ đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, có 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Trước tình hình đó, Tổ công tác  đã yêu cầu Hội đồng thi Sở GD&ÐT Sơn La rà soát, đối chiếu sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên; Ðồng thời, tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng đã chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Như vậy, theo ông Mai Văn Trinh, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ÐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ÐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

Trong thời gian tới, Bộ Công an và cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Còn hiện tại, Bộ GD&ÐT yêu cầu Sở GD&ÐT Sơn La tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018; Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế; Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh; Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Phát hiện 1 Phó Giám đốc sở và 4 cán bộ sai phạm

Qua xác minh ban đầu cho thấy 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG tại Sơn La, đó là:

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm. Ðược biết, ông Trần Xuân Yến được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La từ ngày 22/11/2016. Trước đó, ông Trần Xuân Yến làm trưởng phòng GD&ÐT huyện Mai Sơn, Sơn La;

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ÐT Sơn La, Thư ký BCÐ, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm; Ông Ðặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GD&ÐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.