Sai phạm tại KĐT Thủ Thiêm: TPHCM nhận trách nhiệm, xin lỗi dân

Lãnh đạo UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm tại buổi họp báo Ảnh: Huy Thịnh
Lãnh đạo UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm tại buổi họp báo Ảnh: Huy Thịnh
TP - “UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan nói tại buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ diễn ra ngày 21/9.

Người phát ngôn UBND TPHCM thừa nhận, thành phố thống nhất với kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc khiếu nại của người dân khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Xử lý cán bộ trước ngày 30/11

Theo ông Võ Văn Hoan, UBND TPHCM sẽ rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp và cố gắng hoàn tất trước ngày 15/10.

Chậm nhất là đến ngày 30/11, TPHCM sẽ xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo thông báo của Thanh tra Chính phủ. UBND TPHCM sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại (đã chấp nhận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách) hỗ trợ liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm để công khai kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. Trước ngày 1/11, UBND TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Người phát ngôn UBND TPHCM thừa nhận, tổng diện tích đất đã được UBND TPHCM quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho KĐTM đúng theo quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt là 46,1ha, còn thiếu 113 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hậu quả là TPHCM không đủ đất bố trí tái định cư, dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt. Việc đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước ngày 30/11, UBND TPHCM cũng sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

“Với các vi phạm trên, UBND TPHCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân TPHCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, ông Hoan nói.

Giải quyết thỏa đáng quyền lợi người dân

Ông Hoan cam kết, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền TPHCM sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ.

“UBND TPHCM sẽ triển khai ngay các chính sách phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và của chủ đầu tư, kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại”, ông Hoan nói.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết, hôm nay (22/9), lãnh đạo UBND thành phố sẽ làm việc với UBND quận 2, báo cáo Thành ủy và Thanh tra Chính phủ, sau đó sẽ thông báo và gặp gỡ người dân để xem bà con có đồng thuận hay không. “Đối với những sai sót, TPHCM sẽ xử lý, những trường hợp TPHCM xử lý có thiếu sót sẽ sửa, còn những trường hợp đúng sẽ không giải quyết theo nguyên tắc bất hồi tố”, ông Tuyến cho hay. Liên quan đến việc bố trí tái định cư, trường hợp người dân mua căn hộ chung cư, TPHCM sẽ xem xét, không để bà con mắc nợ. Tuy nhiên, chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân phải đúng pháp luật.

Theo ông Tuyến, quan điểm nhất quán của thành phố là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra, trên cơ sở đánh giá toàn diện dự án đã qua 20 năm. Những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót của nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này sẽ kế thừa, nhận trách nhiệm trước người dân.

“Trong quy hoạch, lãnh đạo thành phố các nhiệm kỳ đều điều chỉnh nhưng quy trình không chặt, báo cáo xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền còn thiếu. Như khu 160 ha, không có nơi nào có khu tái định cư đến 160ha. Thành phố phải điều chỉnh phù hợp có xin ý kiến nhưng thủ tục chưa đủ, có một số thiếu sót, sắp tới TPHCM sẽ kiểm điểm xử lý trách nhiệm”, ông Tuyến nói.

Trả lời phóng viên Tiền Phong về xử lý vi phạm trong việc giao đất khu tái định cư 160 ha cho các đại gia làm dự án, ông Tuyến cho hay, trong số 52 dự án đã giao đất, những dự án nào đã triển khai hiệu quả thì vẫn tiếp tục thực hiện. Đối với các dự án đã giao đất sai hoặc giao đất nhưng chưa triển khai dự án, sắp tới TPHCM sẽ thu hồi đất, bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách.

“Quy hoạch khu đất đến 160 ha để tái định cư thì thực tế không bao giờ triển khai được vì có những ô nằm ngay lõi trung tâm và nếu tái định cư ngay lõi trung tâm thì sẽ phá vỡ toàn bộ quy hoạch. Tái định cư còn phải phù hợp với nhu cầu người dân. Thực tế hiện nay căn hộ tái định cư mình xây nhiều quá trong khi nhu cầu của người dân không có vì bà con quen ở nhà dưới đất nên căn hộ không bán được, phải chuyển thành nhà ở thương mại. Cái thiếu sót ở đây là trong quá trình làm, mình điều chỉnh quy hoạch thủ tục chưa chặt chẽ. Lẽ ra phải báo cáo Thủ tướng khi muốn làm nhưng mình cứ nghĩ đó là thẩm quyền của mình. Sai chủ yếu là ở chỗ đó…”.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cho biết, khu đất trong ranh 4,3 ha, bản đồ quy hoạch không rõ ràng nên sắp tới, địa phương sẽ xác định trên thực địa để làm căn cứ giải quyết quyền lợi cho người dân. Tổ công tác liên ngành sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể vừa đảm bảo quyền lợi người dân vừa đảm bảo kết nối hạ tầng với khu đô thị Thủ Thiêm. Chính quyền địa phương sẽ sắp xếp, bố trí, đảm bảo các hộ kinh doanh trước kia có nơi buôn bán ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

TPO - Tính đến nay, đã có 6 loại vắc xin COVID -19 đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19  tại Việt Nam gồm: Vắc xin AstraZeneca, Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vắc xin Moderna), Vắc xin Janssen