Sai phạm phổ biến và nghiêm trọng

Sai phạm phổ biến và nghiêm trọng
Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị triển khai công tác ngành thanh tra năm 2008, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Văn Truyền cho biết TTCP đã kết thúc đợt thanh tra tại Hải quan (HQ) Hà Nội và TP.HCM.
Sai phạm phổ biến và nghiêm trọng ảnh 1
Hải quan đang kiểm tra một lô hàng - ảnh VnEconomy.vn

Theo đó, sai phạm tại các đơn vị này ở mức phổ biến và nghiêm trọng, số tiền sai phạm lên đến cả trăm tỉ đồng. Hiện TTCP đã có văn bản báo cáo kết quả hai cuộc thanh tra này lên Thủ tướng và đang kết thúc thanh tra tại Tổng cục HQ, xem xét một số trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại hai đơn vị thuộc Hà Nội, TP.HCM.

400 mẫu hàng hóa giả

Tại HQ Hà Nội và HQ TP.HCM, sai phạm tập trung vào ba vấn đề chính gồm: quản lý nợ thuế, áp mã thuế hàng hóa sai, thực hiện sai việc giám định chất lượng hàng hóa hoặc áp dụng mẫu xuất xứ hàng hóa không đúng dẫn đến việc không thu thuế hoặc thu thấp hơn qui định và việc hoàn thuế, miễn thuế sai qui định.

Chỉ tính riêng việc áp mã thuế hàng hóa, qua giám định ban đầu, TTCP kết luận có tới 400 mẫu hàng hóa được dùng để áp thuế cho các mặt hàng nhập khẩu là giả. Theo tính toán của cơ quan thanh tra, cả nước sẽ có tới hàng ngàn mẫu giả tương tự được sử dụng để áp thuế.

Các mẫu hàng hóa giả này đều nằm trong khung được miễn thuế nên khi hàng nhập khẩu về, đáng ra thuộc diện phải đóng thuế nhưng khi áp mã lại được miễn thuế, gây thất thoát nhiều tỉ đồng của Nhà nước.

Vì vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng cho chuyển nội dung vụ việc sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân, chủ trương của việc sử dụng mẫu giả khi áp mã thuế và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Thiệt hại tài chính trên 100 tỉ đồng

Theo đánh giá của tổng thanh tra, mặc dù chưa thể công bố chính thức sai phạm cụ thể về tài chính nhưng tính một cách tổng quát, sai phạm về tài chính lên đến trên 100 tỉ đồng.

Ông Truyền khẳng định sai phạm do nguyên nhân chủ quan nhiều hơn khách quan, nhất là ở Cục HQ Hà Nội. Sai phạm xảy ra tại hai đơn vị này là do việc thiếu trách nhiệm khi thực hiện cơ chế, chính sách. Từ đó dẫn đến việc có những qui định, hướng dẫn không phù hợp thực tế nhưng vẫn được áp dụng.

Riêng về sai phạm do áp mã thuế, vì có hướng dẫn không phù hợp đó, người thực hiện cứ thế bám vào để áp thuế dẫn đến sai phạm. Tuy nhiên, ông Truyền nhận định ngoài nguyên nhân khách quan trên, người thực hiện có lỗi chủ quan, thậm chí có sự lạm dụng trong xử lý tình huống cụ thể.

Sai phạm của HQ Hà Nội đã tồn tại trong một thời gian dài và cho đến khi đoàn thanh tra có kết luận, nhiều nội dung chưa được giải trình rõ ràng. Do đó, TTCP đề nghị có sự chấn chỉnh về mọi mặt, tránh để gây ra những sai phạm nghiêm trọng tiếp theo, nhất là về tài chính. Cũng tại kết luận thanh tra, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng nhiều biện pháp xử lý nghiêm đối với các cán bộ lãnh đạo HQ Hà Nội, TP.HCM.

Ngoài ra, TTCP khẳng định các sai phạm trên còn có phần trách nhiệm của Tổng cục HQ khi để tồn tại những sai phạm kéo dài qua nhiều năm. Tuy nhiên, do chưa có kết luận chính thức về kết quả thanh tra tại Tổng cục HQ nên TTCP vẫn tiếp tục xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Tổng cục HQ trước khi có kết luận cuối cùng.

Theo Minh Quang
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này