Sách in cờ Trung Quốc: Phải xử lý nghiêm trách nhiệm

Sách in cờ Trung Quốc: Phải xử lý nghiêm trách nhiệm
TP - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nói về việc sách dành cho học sinh có in cờ Trung Quốc.

> Yêu cầu thu hồi sách học vần in cờ Trung Quốc
> Sách in cờ TQ: Cứ giữ cách làm này thật đáng ngại

Ông Tiến nói: Rất nhiều kiến thức chuẩn tại sao chúng ta không đưa vào mà phải đi mượn của nước ngoài, bản quyền của nước ngoài, và có cờ của nước khác? Không thể chấp nhận được những sai sót như thế.

Trong tình hình hiện nay, vấn đề tranh chấp biển đảo, chủ quyền rất tế nhị, nhạy cảm mà lại đưa vào ấn phẩm giáo dục thì phải xem lại công tác quản lý.

Trước hết là NXB, trong Luật Xuất bản ghi rõ, nếu người xuất bản để ấn phẩm lỗi hoặc sai sót thì NXB phải chịu trách nhiệm trước hết. Người chịu trách nhiệm của NXB là giám đốc hoặc tổng biên tập.

Thứ hai là cán bộ chịu trách nhiệm trực tiếp về xuất bản như biên tập viên, người kiểm tra lại các ấn phẩm. Bên cạnh đó là vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên của NXB đó.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng tôi cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm, nếu không sẽ còn xảy ra những sai sót tương tự. Nếu không nhầm thì đây không phải lần đầu tiên mà đã một vài lần xảy ra trong các xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục.

Rất may vừa rồi Bộ GDĐT đã có chỉ thị rà soát lại các ấn phẩm giáo dục, chấn chỉnh lại một bước kịp thời. Nhưng các ấn phẩm cũng đã lan tràn ra bên ngoài, tác hại là khó lường. Mặc dù có động tác thu hồi của NXB nhưng chúng ta không thể khẳng định được không còn các ấn phẩm như thế lọt ra bên ngoài, lọt vào trường học.

Luật Xuất bản đã có, các văn bản dưới luật cũng có nhưng ta vẫn để lọt các sự việc như vậy, tôi cho là nghiêm trọng. Vấn đề đặt ra là quy trách nhiệm như thế nào?

Trách nhiệm như tôi vừa nói trước hết là của NXB, nếu như báo chí hoặc các phương tiện thông tin truyền thông có sai sót thì trách nhiệm trước hết thuộc về tổng biên tập hoặc giám đốc NXB. Xuất bản, báo chí của ta là tiền kiểm chứ không phải hậu kiểm nên càng phải cẩn trọng hơn.

Nếu tiền kiểm thì kiểm tra phát hiện phải cho đình ngay lại không in ấn, còn hậu kiểm là sau in ấn phát hiện ra mới thu hồi, nhưng đó cũng là việc đã rồi, không biết thu hồi có triệt để không hay còn lọt ra ngoài?

Tôi cho rằng vấn đề này rất nghiêm trọng. Ở đây, tôi không muốn nói là phạt bao nhiêu tiền nếu có các ấn phẩm có hại như thế. Vấn đề ở đây là cái hại vô giá không tiền nào có thể phạt cho được, đó là ý thức chính trị và bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền biển đảo, là những vấn đề nóng, nhạy cảm.

Chúng tôi chưa nhận được báo cáo kết quả xử lý trách nhiệm cũng như báo cáo về vụ việc của các đơn vị liên quan. Với tư cách là đại biểu Quốc hội và là Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN và NĐ, tôi cho rằng, những vụ việc như thế này phải được xử lý thật nghiêm khắc.

Nguyễn Tuấn – Mỹ Hằng
ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.