Rúng động việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng điều hành một trường đại học 'ma'

Cơ quan thực thi hải quan và nhập cư (ICE) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ bị phát hiện điều hành một trường đại học "ma".
Cơ quan thực thi hải quan và nhập cư (ICE) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ bị phát hiện điều hành một trường đại học "ma".
TPO - Hồi đầu năm 2019, Mỹ đã phát hiện một vụ việc rúng động rằng, nhiều năm qua, cơ quan thực thi hải quan và nhập cư (ICE), trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã điều hành một trường đại học "ma" tại ngoại ô Detroits như là một phần hoạt động ngầm nhằm dụ dỗ những người nhập cư không giấy tờ có thể kiếm được thị thực sinh viên giả mạo.

8 người trên khắp nước Mỹ đã bị kết án vì âm mưu giả mạo thị thực sinh viên để kiếm lời từ hơn 600 người nước ngoài ở lại Mỹ bất hợp pháp. Luật sư Mỹ Mathew Schneider cho biết, lợi dụng chính sách ưu đãi sinh viên quốc tế của Mỹ, nhiều kẻ đã khai thác và lợi dụng chương trình thị thực sinh viên quốc tế, theo Detroit News.

Trường đại học Farmington, được quảng cáo trên trang web của mình là có uy tín quốc gia nhưng không hề có giáo viên, không lớp học, không sinh viên tại địa chỉ đăng ký là Farmington Hills, Michigan.

Không ai ngờ, trường học "ma" này lại được điều hành bởi văn phòng ICE trực thuộc Bộ An ninh nội địa nhằm “giúp” sinh viên nước ngoài có được chứng chỉ sinh viên giả mạo để đủ tiêu chuẩn được cấp thị thực F1 để ở lại Mỹ.

Theo cáo trạng, ít nhất 600 người nước ngoài đã đăng ký theo học tại trường này để được ở lại Mỹ học tập với chi phí bỏ ra cho mỗi người là 300.000 USD. Các sinh viên đăng ký nhập học ở đây để được đủ tiêu chuẩn ở lại Mỹ, chứ không hề học một giờ nào trên lớp.

Mỗi công dân nước ngoài đăng ký theo học và trả học phí tại trường đại học này đều biết rằng họ sẽ không phải theo học bất kỳ lớp học thực tế nào mà vẫn nhận được tín chỉ hoặc bằng cấp thật. Bởi thực tế, ý đồ của họ là kiếm được tấm thị thực sinh viên và để được ủy quyền làm việc.

Ở Mỹ, các bị cáo làm giả bằng cấp sẽ phải đối mặt với tối đa 5 năm tù ở nhà tù liên bang.

Theo The Destroit Times
MỚI - NÓNG
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC
'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế
TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.