Rúng động: Bác sỹ lén lút cấy tinh trùng của mình và làm cha gần 50 đứa trẻ

Những người con của Karbaat đã đâm đơn kiện ra tòa
Những người con của Karbaat đã đâm đơn kiện ra tòa
TPO - Các xét nghiệm ADN mới đây đã xác định, Jan Karbaat, bác sỹ phụ khoa, người Hà Lan đã lén lút cấy tinh trùng của mình vào những sản phụ thụ tinh nhân tạo và đã có tới 49 người con.
Một tổ chức đại diện cho các phụ huynh và những đứa trẻ đã được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại phòng khám của người bác sỹ bệnh hoạn này, cho biết, xét nghiệm ADN cho thấy, hắn thực sự là cha của 49 đứa trẻ.
Rúng động: Bác sỹ lén lút cấy tinh trùng của mình và làm cha gần 50 đứa trẻ ảnh 1 Vị bác sỹ bệnh hoạn Jan Karrbaat đã qua đời cách đây 2 năm để lại ít nhất 49 người con mà hắn lén lút cấy tinh trùng của mình vào những sản phụ của mình.
Jan Karbaat đã chết năm 2017. Cơ quan bảo vệ trẻ em Hà Lan cho biết, hắn là người cha trực tiếp của 49 người con sau khi những bà mẹ tới phòng khám của hắn để thụ tinh nhân tạo. Thay vì dùng tinh trùng của người hiến tặng, vị bác sỹ vô nhân tính này lại lén lút dùng chính tinh trùng của mình để cấy vào họ.

Các kết quả giám định ADN mới đây đã được thực hiện tại một bệnh viện ở thành phố Nijimegen, Hà Lan đã cho thấy rằng, 49 người con trong vụ việc này chính là con đẻ của Karbaat dù ông đã chết cách đây 2 năm.

Cơ quan bảo vệ trẻ em Hà Lan cho biết, kết quả này đã khẳng định những nghi ngờ nghiêm trọng rằng, Karbaat đã sử dụng tinh trùng của mình tại phòng khám của chính mình.

Vụ việc gây tranh cãi này đã được phanh phui sau khi tòa án Hà Lan ra phán quyết hồi tháng 2 vừa qua rằng, kết quả xét nghiệm ADN của Karbaat nên được cung cấp cho cả cha mẹ lẫn các con để thực hiện việc đối chiếu.

Trước khi chết, Karbaat đã thừa nhận là cha của khoảng 60 đứa trẻ tại phòng khám của mình. Phòng khám này đã bị đóng cửa vào năm 2009 do có những báo cáo về những hoạt động bất thường.

Một nhóm những đứa con của Karbaat đã đưa gia đình ông ra tòa và buộc họ phải công bố những hồ sơ ADN của ông ấy, những hồ sơ được khóa ở một nơi an toàn.

Trước đó, luật sư của các nguyên đơn đã nói với các bác sỹ rằng, một số người con của họ có mắt nâu khi những người hiến tinh trùng được cho là mắt xanh hoặc có một khách hàng nam cho rằng anh ta có vẻ ngoài rất giống vị bác sỹ này.

Các luật sư của gia đình Karbaat cho rằng, quyền riêng tư của các khách hàng của họ phải được tôn trọng.

Cố vấn Iara de Witte của cơ quan bảo vệ trẻ em Hà Lan cho biết: “ Tuy nhiên, với sự chấp thuận của thẩm phán cho xét nghiệm để xác định cha, các thẩm phán đã đặt quyền của người con lên trên quyền của Karbaat và gia đình ông ấy. Giờ đây, sau nhiều năm không chắc chắn, các nguyên đơn cuối cùng đã có thể đóng lại một chương và bắt đầu chấp nhận một sự thật rằng, họ là một trong số nhiều đứa con của Karbaat”.

Những nghi ngờ này được bắt nguồn từ việc có nhiều đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trông giống nhau. Vị bác sỹ thụ tinh này đã bị cáo buộc sử dụng tinh trùng của mình bất hợp pháp và đã là cha của ít nhất 49 đứa trẻ tại phòng khám của hắn gần Rotterdam, Hà Lan. Không người phụ nữ nào biết rằng, vị bác sỹ này đã dùng chính tinh trùng của mình để cấy vào cơ thể họ.

Sự lừa dối hàng loạt mà vị bác sỹ luôn phủ nhận này, cuối cùng vừa mới được tiết lộ ngày 12/4 vừa qua sau khi các xét nghiệm ADN được một người Hà Lan công bố.

Cuộc xét nghiệm này là hành động tiếp theo một cuộc đấu tranh pháp lý do hàng chục người con, phần lớn trong số họ giờ đã ở tuổi ngoài 30, đã tiến hành sau khi họ nghi ngờ rằng họ có mối quan hệ với nhau.

Trong một phiên tòa trước đó, một số đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đã có vẻ bề ngoài rất giống nhau. Các cuộc xét nghiệm đã lần lượt chứng minh rằng, Karbaat là cha của 49 người con, mặc dù hiện nay có người cho rằng, ông ấy có thể làm cha của nhiều đứa trẻ khác nữa.

Martijn van Halen, một trong những đứa con này cho biết trên báo chí Hà Lan rằng: “Rất tuyệt để biết chắc điều này. Kết quả này giúp chúng tôi thấy thanh thản”.

Anh cũng cho biết thêm, anh và nhiều người con mới được xác nhận có cùng cha đã trở thành bạn bè trong suốt cuộc chiến pháp lý và sẽ luôn giữ liên lạc với nhau. 

Cũng cách đây 2 năm, nước Mỹ cũng rúng động bởi vụ một bác sỹ ở bang Indiana lén lút cấy tinh trùng của mình vào những phụ nữ đi thụ tinh nhân tạo và đã có tới hơn 50 người con bằng phương pháp này.

Vị bác sỹ đã ngoài 80 tuổi này thừa nhận, đã dùng tinh trùng của mình để thụ tinh cho ít nhất 50 phụ nữ vào những năm 1970- 1980 khi đây là phương pháp mới và việc tìm kiếm tinh trùng hiến tặng khá khó khăn. Sau này, khi đã có ngân hàng tinh trùng, ông thôi không làm việc này nữa.

Theo The Independant, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

TPO - Sau khi Tổng cục Hải quan có ý kiến về việc hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell ghi trên giấy phép không giống với trong phiếu kiểm nghiệm, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế khẳng định, hàm lượng kháng nguyên của các lô vắc xin Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đạt yêu cầu.