Rừng Amazon cháy lớn, Tổng thống Brazil nói thế giới chớ can thiệp

Nhiều vụ cháy rừng Amazon là do nông dân cố tình đốt để lấy đất. (Ảnh: Reuters)
Nhiều vụ cháy rừng Amazon là do nông dân cố tình đốt để lấy đất. (Ảnh: Reuters)
TPO - Đối mặt với nhiều chỉ trích quốc tế về trận cháy lớn đang tàn phá rừng rậm Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 22/8 thừa nhận các nông dân nước này có thể đã gây ra vụ hoả hoạn, nhưng ông nói cường quốc bên ngoài chớ can thiệp vào. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres đều lên Twitter bày tỏ lo ngại về số vụ cháy đạt mức kỷ lục trong năm nay, tàn phá những vạt rừng rộng lớn được coi như lá phổi xanh quan trọng giúp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. 

Nhưng ôngBolsonaro phản ứng giận dữ trước điều mà ông gọi là sự can thiệp vào công việc nội bộ.

“Những nước đó gửi tiền đến đây, họ không làm điều đó về mục đích nhân đạo…Họ gửi với mục đích can thiệp vào chủ quyền của chúng tôi”, ông Bolsonaro nói trong chương trình phát trực tiếp trên Facebook. 

Trước đó, nhà lãnh đạo này nói rằng Brazil thiếu nguồn lực để kiểm soát đám cháy. 

“Rừng Amazon rộng hơn cả châu Âu, làm sao bạn có thể chiến đấu với giặc lửa trên khu vực rộng như vậy. Chúng tôi không có nguồn lực để làm điều đó”, ông Bolsonaro nói với các phóng viên. 

Số vụ cháy ở Amazon cho đến nay đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê của chính phủ Brazil.

Dù cháy rừng và các thảm hoạ tự nhiên thường xảy ra vào mùa khô của năm, các nhà môi trường học cho rằng nguyên nhân chủ yếu là ngày càng nhiều vụ nông dân đốt rừng để lấy đất canh tác. 

Các nông dân có thể được nhận được sự khuyến khích nào đó từ chính phủ cánh hữu của ông Bolsonaro. Từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, ông Bolsonaro nhiều lần nói rằng Brazil nên mở cửa rừng Amazon cho các lợi ích kinh tế, cho phép các công ty khai khoáng, nông nghiệp và khai thác gỗ khai thác tài nguyên của rừng này. 

Hôm 21/1, ông Bolsonaro đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ đốt rừng, nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Nhưng 1 ngày sau, nhà lãnh đạo này thừa nhận các nông dân có thể gây ra vụ hoả hoạn.

Theo Theo Reuter
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."