Rơm, gỗ mục và kỳ tích quốc tế của 3 cô cậu trường Việt Đức

Rơm, gỗ mục và kỳ tích quốc tế của 3 cô cậu trường Việt Đức
Từ rơm và gỗ mục, ba học sinh trường THPT Việt Đức đã tìm ra loại enzim có khả năng xử lý chất thải phế liệu nông nghiệp, màu nước vải nhuộm. Kết quả này giúp nhóm bạn trẻ giành giải nghiên cứu khoa học quốc tế.

Chung ước mơ và niềm đam mê, Trần Hoàng Tùng (lớp 11A6), Mai Diệu Quỳnh (lớp 11D1) và Đặng Trần Quang (lớp 11A3) đã trở nên thân thiết với nhau ở Viện Công nghệ Sinh học. Chứng kiến những chất độc hại vẫn hàng ngày thải ra môi trường, các em đã mày mò nghiên cứu ra một loại enzim có thể bỏ độc từ chất thải bằng phương pháp sinh học, có tên gọi FBV41.

Qua thử nghiệm với nước nhuộm tiêu chuẩn phòng thí nghiệm trong 90 phút, enzim khử được 70-96% lượng màu. Với nước thải thực tế của một nhà máy dệt, khử 78-94% sau 48 giờ. Với phụ phế liệu nông nghiệp, tốc độ phân hủy tăng 48-96% so với thông thường chỉ sau hai ngày.

Rơm, gỗ mục và kỳ tích quốc tế của 3 cô cậu trường Việt Đức ảnh 1

Quỳnh và Tùng nhận giải ở Malaysia.

Để tìm được mẫu nghiên cứu, ba học sinh phải lên Ba Vì lấy gỗ mục vào ngày mưa gió. Đường sá trơn trượt, đi lại khó khăn nhưng thời tiết này lại thôi thúc các em vì trời mưa giúp vi sinh vật hoạt động tốt hơn.

Lên Ba Vì còn là một trải nghiệm thú vị với Tùng. Cậu cho biết rất thích lên núi rừng, tự tay tiếp xúc với mẫu rồi mang về phòng thí nghiệm. Sau khi tìm mẫu gỗ mục ở Ba Vì, ba học sinh tìm mẫu rơm rạ ở Hưng Yên và về nhà máy dệt ở Nam Định xin mẫu nước thải. Thu đủ mẫu, ngoài giờ học trên lớp, cả ba lại miệt mài đến phòng thí nghiệm làm việc.

Tùng cho biết, Quỳnh là con gái, tỉ mẩn và bình tĩnh trong từng công đoạn, còn cậu và Quang lại khá vụng về, luống cuống. “Em bị mắng khá nhiều khi không hoàn thành công việc gói đĩa thí nghiệm sao cho thật chặt vào giấy. Điều này làm cho cái đĩa bị lỏng và dễ rơi vỡ hơn. Thao tác trong phòng thí nghiệm đòi hỏi rất nhanh, chính xác nên ban đầu, em và Quang luống cuống. May là chưa có gì to tát xảy ra”, Tùng kể.

Rơm, gỗ mục và kỳ tích quốc tế của 3 cô cậu trường Việt Đức ảnh 2

Quỳnh được đánh giá là người cẩn thận, tỉ mẩn nhất nhóm.

Còn Quỳnh thì nhớ nhất chuyện cả nhóm phải làm lại mẫu vì phòng thí nghiệm bị nhiễm khuẩn. Sau hai lần làm lại, mẫu thí nghiệm đã thành công. Suốt 4 tháng từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, nhóm đặt các mẫu gỗ mục và rơm rạ lên các đĩa, sử dụng chất chỉ thị màu để tìm enzim. Kết quả nghiên cứu nhận giải Nhất “Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật dành cho học sinh trung học Hà Nội năm 2013”. Sau đó, trường THPT Việt Đức đã đưa công trình này đến cuộc thi tìm kiếm tài năng khoa học trẻ của tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á vào tháng 3/2014.

Được Bộ Giáo dục chọn đề tài, Quỳnh và Tùng là đại diện nhóm tiếp tục nâng công trình nghiên cứu thêm một bước nữa cao hơn. Trong vòng 6 tháng, đôi bạn hoàn thiện thêm phần định hình gen chủng nấm - một trong những gen khó nhất trong công đoạn. Cuối cùng, đề tài nghiên cứu này đã giành giải đặc biệt mang tính giáo dục về kinh tế, xã hội và môi trường tương đương với giải ba quốc tế.

“Em là người đại diện cho nhóm thuyết trình bằng Tiếng Anh, nhưng do quá hồi hộp chỗ đông người nên em thuyết trình hơi thiếu tự tin. Vì thế, kết quả bị kéo xuống”, Quỳnh nói.

Cô cho biết, nếu cớ cơ hội cô sẽ phát triển thêm đề tài trong tương lai. Riêng Tùng, việc nghiên cứu khoa học lần này khiến cậu nhận ra mình không hợp làm việc trong phòng thí nghiệm. Nguyên nhân là vì cậu còn vụng về, lóng ngóng, thiếu tỉ mẩn.

“Bù lại, kiến thức về kinh tế, kinh doanh của em lại lên trông thấy. Em sẽ cố gắng thương mại hóa sản phẩm trên quy mô lớn hơn. Sản phẩm phải được tạo thành chế phẩm để phục vụ cho các mục đích xử lý chất thải, phế liệu nông nghiệp”, Tùng nói.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, cho biết Quỳnh và Tùng đều là những học sinh có tinh thần nghiên cứu khoa học rất tốt, khả năng tự tìm tòi được đánh giá cao.

“Các bài vở học trên lớp chưa đủ để các em hiểu về enzim một cách rõ ràng, sâu sắc. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với phòng thí nghiệm, đi thực tế vườn Quốc gia Ba Vì, về nhà máy dệt Nam Định… đã giúp các em vỡ vạc rất nhanh. Thực hiện đề tài gắn kết môi trường hiện nay cùng khả năng thuyết trình Tiếng Anh tốt làm tôi tin tưởng. Do đó kết quả đạt được khiến tôi rất vui mừng nhưng không quá bất ngờ”, bà Quỳnh khẳng định.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..