Đôi bạn thân cùng giành giải quốc gia

Đôi bạn thân cùng giành giải quốc gia
Cùng học lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), đôi bạn Hoàng Minh Tuấn và Phạm Văn Cường luôn đặt ra mục tiêu để cùng nhau phấn đấu. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Tuấn đạt giải Ba môn Hóa, còn Cường đạt giải Khuyến khích môn Vật lý.

Có sở thích khác nhau - Tuấn thì dự định thi vào Trường ĐH dược Hà Nội để sau này trở thành bác sỹ chữa bệnh người nghèo, còn Cường đang nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ Công an - nhưng cả hai đều nuôi chí lớn quyết tâm đạt được mục đích mà mình đặt ra. Học cùng lớp, nhưng điều kiện học tập của đôi bạn thân lại khác nhau.

Cường được sinh ra trong gia đình thuần nông có 4 anh em, thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), bố mẹ đều làm nông, cuộc sống không mấy dư giả. Biết được bố mẹ phải vất vả kiếm đồng tiền cho cả 4 chị em ăn học, Cường luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong các kỳ thi nhà trường, huyện và cấp tỉnh.

Cường chia sẻ: “Thời gian dành cho việc học của em chủ yếu vào ban đêm, và những lúc rảnh rỗi là em học, không bất kể lúc nào, có hôm em thức trắng đêm để học, em biết việc thức khuya để học không tốt cho sức khỏe, nhưng nghĩ đến bố mẹ đang phải lam lũ ngoài đồng, nghĩ đến ước mơ trở thành chiến sỹ Công an là em lại có thêm động lực để học thâu đêm.

Bí quyết của em là học từ những cái dễ nhất trước, sau đó mới đi sâu vào những cái khó. Khi đi sâu mà thấy vướng thì em liền hỏi thầy giáo và sau đó lại nghĩ ra những cách giải khác nhưng có cùng đáp án”.

Có điều kiện hơn Cường, Tuấn sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nghề buôn bán tại xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) và có 2 anh em, được gia đình tạo điều kiện cho việc học nên Tuấn luôn dẫn đầu qua các cuộc thi lớn nhỏ tại trường, huyện cũng như cấp tỉnh. Trong cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, Tuấn là học sinh duy nhất trong đội tuyển môn Hóa học của tỉnh Hà Tĩnh đạt giải.

Đôi bạn thân cùng giành giải quốc gia ảnh 1

Thầy giáo chủ nhiệm và 2 cậu học trò Tuấn và Cường.

Nói về bí quyết để thành công của mình, Tuấn tươi cười cho biết: “Trước hết phải xác định được mục tiêu rõ ràng để có kế hoạch hợp lý, để chinh phục mục tiêu mà mình đặt ra. Thứ hai là luôn luôn kiên trì, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và thử thách phía trước. Còn về việc học thì em luôn kết hợp những kiến thức đã học và cách làm thầy giáo dạy, nhưng phải có tính sáng tạo trong các bài làm”.

Nói về hai cậu học trò của mình, thầy giáo chủ nhiệm Phan Phúc Thi cho biết: “Cả Tuấn và Cường đều có nghị lực tuyệt vời vượt lên trên mọi khó khăn trong cuộc sống, cả hai em đều có ý thức học tập rất tốt. Cường rất hòa nhã bạn bè, luôn nhiệt tình trong công việc, có ý thức rèn luyện bản thân.

Còn Tuấn thì có tố chất rất tốt, luôn luôn biết lắng nghe, đặt ra quyết tâm lớn, Tuấn luôn nắm chắc những kiến đã được định hướng trước, khi bước vào kỳ thi chọn thì em khá tự tin khi dẫn đầu điểm thi đội tuyển Hóa, và cũng không quá bất ngờ khi Tuấn là người duy nhất giành giải trong đội tuyển môn Hóa học trong kỳ thi quốc gia vừa rồi".

Trao đổi với PV, hiệu phó nhà trường thầy Nguyễn Hồng Hải cho biết thêm: "Hai em Tuấn và Cường đều rất ngoan, rất cố gắng trong việc học. Đây là lần đầu tiên, cũng là một vinh dự lớn cho nhà trường khi một kỳ thi cấp quốc gia mà có đến hai em đạt giải”. Anh Tấn Xem thêm :công an, hà tĩnh, hà nội, hóa học, Phù Lưu, học, Tuấn, bạn thân, cuộc thi, nhà trường, điều kiện học tập, kỳ thi quốc gia

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.