Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người

TPO - Rô-bốt với khả năng lát gạch nhanh gấp 6 lần so với một công nhân xây dựng sẽ được đưa vào sử dụng tại các công trường ở Anh trong vòng hai năm tới sau khi đã được ứng dụng tại Mỹ.

Rô-bốt xây tường bán tự động này có tên gọi Sam, có thể lát 3.000 viên gạch một ngày, trong khi một công nhân xây dựng thông thường chỉ lát được 500 viên.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 1

Rô-bốt xây tường bán tự động có tên gọi Sam, có thể lát 3.000 viên gạch một ngày, trong khi một công nhân xây dựng thông thường chỉ lát được 500 viên.

Nhiều chuyên gia lên tiếng phản đối sự xuất hiện của rô-bốt này và cho rằng chúng có thể đe doạ tới việc làm của hàng nghìn thợ xây.

Rô-bốt Sam được công ty Construction Robotics có trụ sở tại New York thiết kế, được cấu tạo từ một băng tải, một cánh tay máy và một máy bơm hỗn hợp vữa, cần có một công nhân xây dựng để nạp gạch cho rô-bốt.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 2

Cần có một công nhân xây dựng để nạp gạch cho rô-bốt.

Đầu phun của rô-bốt sẽ phủ một lớp vữa lên gạch trước khi cánh tay máy xếp gạch vào vị trí. Tiếp đó, một công nhân khác miết vữa trước khi rô-bốt này xếp thêm gạch.

Những rô-bốt này đã bắt đầu làm việc tại các công trường xây dựng ở Mỹ.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 3

Đầu phun của rô-bốt phủ một lớp vữa lên gạch trước khi cánh tay máy xếp gạch vào vị trí.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng rô-bốt lát gạch có thể khiến cho hàng ngàn công nhân xây dựng ở Anh thất nghiệp.

Richard Valentine-Selsey, một nhà tư vấn xây dựng, chia sẻ trên tờ The Times rằng: "Rô-bốt sẽ sớm có mặt trong các công trường và thực hiện những công việc nhanh hơn con người”.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 4

Rô-bốt lấy thêm gạch từ băng tải trong khi một công nhân khác miết vữa.

Tháng 6 năm 2015, một rô-bốt lát gạch quy mô lớn đã được công bố ở Úc. Với tên gọi Hadrian, rô-bốt này có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ và làm việc suốt cả ngày - và có thể xây được khoảng 150 ngôi nhà trong một năm. Được đặt theo tên một bức tường nổi tiếng, Hadrian là rô-bốt hoàn toàn tự động được tạo ra bởi Mark Pivac, người sáng lập ra hãng Robot Fastbrick.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.