Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người

TPO - Rô-bốt với khả năng lát gạch nhanh gấp 6 lần so với một công nhân xây dựng sẽ được đưa vào sử dụng tại các công trường ở Anh trong vòng hai năm tới sau khi đã được ứng dụng tại Mỹ.

Rô-bốt xây tường bán tự động này có tên gọi Sam, có thể lát 3.000 viên gạch một ngày, trong khi một công nhân xây dựng thông thường chỉ lát được 500 viên.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 1 Rô-bốt xây tường bán tự động có tên gọi Sam, có thể lát 3.000 viên gạch một ngày, trong khi một công nhân xây dựng thông thường chỉ lát được 500 viên.

Nhiều chuyên gia lên tiếng phản đối sự xuất hiện của rô-bốt này và cho rằng chúng có thể đe doạ tới việc làm của hàng nghìn thợ xây.

Rô-bốt Sam được công ty Construction Robotics có trụ sở tại New York thiết kế, được cấu tạo từ một băng tải, một cánh tay máy và một máy bơm hỗn hợp vữa, cần có một công nhân xây dựng để nạp gạch cho rô-bốt.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 2 Cần có một công nhân xây dựng để nạp gạch cho rô-bốt.

Đầu phun của rô-bốt sẽ phủ một lớp vữa lên gạch trước khi cánh tay máy xếp gạch vào vị trí. Tiếp đó, một công nhân khác miết vữa trước khi rô-bốt này xếp thêm gạch.

Những rô-bốt này đã bắt đầu làm việc tại các công trường xây dựng ở Mỹ.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 3 Đầu phun của rô-bốt phủ một lớp vữa lên gạch trước khi cánh tay máy xếp gạch vào vị trí.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng rô-bốt lát gạch có thể khiến cho hàng ngàn công nhân xây dựng ở Anh thất nghiệp.

Richard Valentine-Selsey, một nhà tư vấn xây dựng, chia sẻ trên tờ The Times rằng: "Rô-bốt sẽ sớm có mặt trong các công trường và thực hiện những công việc nhanh hơn con người”.

Rô-bốt lát gạch xây tường nhanh gấp 6 lần con người ảnh 4 Rô-bốt lấy thêm gạch từ băng tải trong khi một công nhân khác miết vữa.

Tháng 6 năm 2015, một rô-bốt lát gạch quy mô lớn đã được công bố ở Úc. Với tên gọi Hadrian, rô-bốt này có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ và làm việc suốt cả ngày - và có thể xây được khoảng 150 ngôi nhà trong một năm. Được đặt theo tên một bức tường nổi tiếng, Hadrian là rô-bốt hoàn toàn tự động được tạo ra bởi Mark Pivac, người sáng lập ra hãng Robot Fastbrick.

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm