Reuters: 80 người biểu tình thiệt mạng trong vụ trấn áp ở thị trấn Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Một nhóm quan sát địa phương cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã dùng súng trường trấn áp người biểu tình ở một thị trấn gần Yangon hôm thứ Sáu, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Myanmar Now - một tờ báo đã bị quân đội tước giấy phép hoạt động - hôm thứ Bảy đưa tin 82 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở thị trấn Bago (cách Yangon 90km về phía Đông Bắc).

Các vụ nổ súng bắt đầu trước lúc rạng sáng thứ Sáu, và tiếp tục diễn ra vào buổi chiều. Nhiều cư dân địa phương đã bỏ trốn vì hoảng sợ.

Theo các nhân chứng, thông tin về số người thiệt mạng tại ban đầu không được tiết lộ, vì các thi thể bị chất đống trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và khu vực này bị phong tỏa.

Quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, tờ Global New Light of Myanmar do chính phủ điều hành đã đưa ra những thông tin hoàn toàn trái ngược về vụ nổ súng. Tờ này cho biết chỉ có một "kẻ bạo loạn" tử vong và hai người khác bị thương. Hai sĩ quan cũng bị thương trong sự cố.

Tờ báo nhấn mạnh rằng chính những người biểu tình được cho là đã tấn công lực lượng an ninh bằng súng tự chế, bom xăng, mũi tên, khiên tạm và lựu đạn, khiến các sĩ quan không còn lựa chọn nào khác ngoài tự vệ.

Nhóm giám sát địa phương cho biết tính đến trước ngày thứ Bảy, 618 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc diễu hành phản đối đảo chính.

Tuy nhiên, con số này - theo quân đội - lại thấp hơn nhiều. Phát ngôn viên quân đội, Thiếu tướng Zaw Min Tun, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại thủ đô Naypyitaw, rằng quân đội đã ghi nhận 248 trường hợp dân thường thiệt mạng và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời cho biết lực lượng an ninh không sử dụng bất cứ loại vũ khí tự động nào.

Hôm thứ Bảy, truyền thông địa phương cho biết một liên minh các nhóm vũ trang sắc tộc ở Myanmar đã tấn công một đồn cảnh sát phía Đông nước này, khiến ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng.

Đồn cảnh sát ở Naungmon (bang Shan, Myanmar) đã bị liên minh gồm các nhóm vũ trang sắc tộc nhhư Arakan, Ta’ang tấn công vào sáng sớm 10/4.

Ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng, theo Shan News. Trong khi đó, hãng tin Shwe Phee Myay đưa ra con số thiệt mạng là 14 người.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG