Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

0:00 / 0:00
0:00
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm
TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.

Anh Lê Văn Tiến (Ô Quy Hồ, Sapa) cho biết, hơn 10 ngày nay, anh phải chạy đôn, chạy đáo để tìm đầu ra cho hơn 1 ha rau su su. Số lượng sản xuất khá lớn, nhưng hằng ngày chỉ một vài thương lái lên lấy rau về bán lẻ ở các chợ trên địa bàn Lào Cai. Trong khi rau để lâu không tiêu thụ được, có nguy cơ đổ bỏ.

Theo anh Tiến, trước khi có dịch COVID-19, nông sản của Sapa được tiêu thụ tại chỗ nhờ có lượng khách du lịch quanh năm, số còn lại được các siêu thị, nhà hàng dưới Hà Nội lên thu mua, trồng đến đâu hết đến đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách đến Sa Pa hầu như không có.

“Các hộ gia đình giờ đến vụ thu hoạch phải chạy khắp nơi để tìm đầu ra. Chưa bao giờ nông dân ở Sa Pa, nơi chuyên sản xuất rau, hoa cao cấp bị lâm vào cảnh chật vật như thế này”, anh Tiến nói.

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm ảnh 1

Các loại rau như susu, cải bắp...ở Sapa đang rớt giá mạnh khiến người dân không khỏi lo lắng

Không chỉ có rau, các loại hoa tại Sapa cũng đang rớt giá mạnh. Anh Trần Đức Hùng (Thị trấn Sapa) cho biết, hơn 1 mẫu hoa ly của gia đình đến thời điểm thu hoạch, nở đỏ cả một góc đồi, nhưng hiện trên thị trường gần như không có người mua. Các địa phương cấm đường, cấm chợ trong khi hoa không phải là mặt hàng thiết yếu nên tiêu thụ không được; gia đình phải cắt lỗ vừa bán, vừa cho.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sapa (Lào Cai) cho biết, trên địa bàn nhiều loại nông sản đang bước vào vụ thu hoạch, song nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá nông sản đang giảm mạnh.

Theo ông Quốc, Sapa có khoảng 170 ha su su với sản lượng 8.000-9.000 tấn. Trước đây, thị trường chính là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay những địa phương này đều là vùng dịch bệnh nên nhu cầu của các siêu thị, khu công nghiệp, bếp ăn giảm. Giá su su đang rớt từ 12-15 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn 5-7 nghìn đồng/kg.

Các loại nông sản như mận giá giảm từ 70 nghìn đồng/kg xuống còn 30 nghìn đồng/kg; cá nước lạnh sản lượng 560 nghìn tấn giá giảm từ 200 nghìn đồng/kg xuống còn 120 nghìn đồng/kg.

Ông Quốc cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, diện tích rau, đậu các loại của Sa Pa đạt 796 ha; sản lượng đạt 13.200 tấn. Cây hoa cắt cành diện tích đạt 140 ha, sản lượng đạt 13,2 triệu bông; hoa địa lan 94.800 chậu. Tuy nhiên giá bán của các loại hoa đang tiếp tục giảm mạnh. Các hợp tác xã trên địa bàn hiện cũng vào cuộc tích cực kết nối tiêu thụ, giúp đỡ được phần nào khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng, dầu “quay lưng” với xu thế phục hồi kinh tế Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Giá xăng cao kỷ lục tính từ 2014: Điều tiết thuế để giảm giá?

TP - Vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài xe “đắp chiếu” vì giãn cách xã hội, ngay khi những chuyến xe đầu tiên lăn bánh, các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đã rơi vào tâm trạng lo lắng khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng kẹt giữa nghịch lý càng bán càng lỗ, quỹ bình ổn giá càng âm.
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.
SeABank tự hào là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021

SeABank tự hào là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021

Theo kết quả khảo sát và bình chọn của HR Asia - Tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sự tại Châu Á, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) tự hào được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” (Best Companies to Work for in Asia 2021) với số điểm khảo sát thuộc nhóm cao trong các doanh nghiệp được khảo sát.