Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

0:00 / 0:00
0:00
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm
TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.

Anh Lê Văn Tiến (Ô Quy Hồ, Sapa) cho biết, hơn 10 ngày nay, anh phải chạy đôn, chạy đáo để tìm đầu ra cho hơn 1 ha rau su su. Số lượng sản xuất khá lớn, nhưng hằng ngày chỉ một vài thương lái lên lấy rau về bán lẻ ở các chợ trên địa bàn Lào Cai. Trong khi rau để lâu không tiêu thụ được, có nguy cơ đổ bỏ.

Theo anh Tiến, trước khi có dịch COVID-19, nông sản của Sapa được tiêu thụ tại chỗ nhờ có lượng khách du lịch quanh năm, số còn lại được các siêu thị, nhà hàng dưới Hà Nội lên thu mua, trồng đến đâu hết đến đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách đến Sa Pa hầu như không có.

“Các hộ gia đình giờ đến vụ thu hoạch phải chạy khắp nơi để tìm đầu ra. Chưa bao giờ nông dân ở Sa Pa, nơi chuyên sản xuất rau, hoa cao cấp bị lâm vào cảnh chật vật như thế này”, anh Tiến nói.

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm ảnh 1

Các loại rau như susu, cải bắp...ở Sapa đang rớt giá mạnh khiến người dân không khỏi lo lắng

Không chỉ có rau, các loại hoa tại Sapa cũng đang rớt giá mạnh. Anh Trần Đức Hùng (Thị trấn Sapa) cho biết, hơn 1 mẫu hoa ly của gia đình đến thời điểm thu hoạch, nở đỏ cả một góc đồi, nhưng hiện trên thị trường gần như không có người mua. Các địa phương cấm đường, cấm chợ trong khi hoa không phải là mặt hàng thiết yếu nên tiêu thụ không được; gia đình phải cắt lỗ vừa bán, vừa cho.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sapa (Lào Cai) cho biết, trên địa bàn nhiều loại nông sản đang bước vào vụ thu hoạch, song nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá nông sản đang giảm mạnh.

Theo ông Quốc, Sapa có khoảng 170 ha su su với sản lượng 8.000-9.000 tấn. Trước đây, thị trường chính là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay những địa phương này đều là vùng dịch bệnh nên nhu cầu của các siêu thị, khu công nghiệp, bếp ăn giảm. Giá su su đang rớt từ 12-15 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn 5-7 nghìn đồng/kg.

Các loại nông sản như mận giá giảm từ 70 nghìn đồng/kg xuống còn 30 nghìn đồng/kg; cá nước lạnh sản lượng 560 nghìn tấn giá giảm từ 200 nghìn đồng/kg xuống còn 120 nghìn đồng/kg.

Ông Quốc cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, diện tích rau, đậu các loại của Sa Pa đạt 796 ha; sản lượng đạt 13.200 tấn. Cây hoa cắt cành diện tích đạt 140 ha, sản lượng đạt 13,2 triệu bông; hoa địa lan 94.800 chậu. Tuy nhiên giá bán của các loại hoa đang tiếp tục giảm mạnh. Các hợp tác xã trên địa bàn hiện cũng vào cuộc tích cực kết nối tiêu thụ, giúp đỡ được phần nào khó khăn.

MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.