Quảng Ngãi:

Rầm rộ nạo vét trái phép lòng hồ thủy điện

0:00 / 0:00
0:00
Chủ dự án Nhà máy Thủy điện Sơn Tây đưa phương tiện, máy móc vào thực hiện thi công nạo vét lòng hồ.
Chủ dự án Nhà máy Thủy điện Sơn Tây đưa phương tiện, máy móc vào thực hiện thi công nạo vét lòng hồ.
TPO - Dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo đúng quy định và chưa nhận được sự đồng ý từ cơ quan chức năng, tuy nhiên 2 chủ đầu tư thủy điện ở Quảng Ngãi đã tự ý đưa máy móc, phương tiện vào khu vực lòng hồ thủy điện để nạo vét, vận chuyển cát đến điểm tập kết trái phép.

Thời gian qua, tại khu vực lòng hồ thủy điện Sơn Tây (ở xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi), do Công ty TNHH MTV Năng lượng SOVICO (Công ty SOVICO) làm chủ đầu tư đã trở thành công trường nạo vét, khai thác cát khá rầm rộ, với phương tiện được huy động và sử dụng gồm bè hút, máy đào, xe tải… vận chuyển cát đến điểm tập kết với khối lượng lớn.

Trên đường vào khu vực lòng hồ khai thác cát, đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng, những núi cát lớn được tập kết dọc hai bên đường. Người dân địa phương cho biết vài ba ngày gần đây không biết tại sao dừng, còn trước đó hoạt động nạo vét vẫn diễn ra liên tục.

Điều đáng nói, việc nạo vét, hút cát tại khu vực hồ thủy điện Sơn Tây, do Công ty SOVICO làm chủ đầu tư diễn ra rầm rộ như vậy. Thế nhưng, việc nạo vét, hút cát vẫn chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép.

Rầm rộ nạo vét trái phép lòng hồ thủy điện ảnh 1

Một bãi cát thu hồi từ việc nạo vét lòng hồ thủy điện Sơn Tây tập kết tại nhiều điểm dọc tuyến đường vào lòng hồ.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Đình Trọng, Chủ tịch UBND xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây cho biết, sau khi nắm thông tin chủ dự án Nhà máy thủy điện Sơn Tây là Công ty TNHH MTV Năng lượng SOVICO tổ chức nạo vét lòng hồ và tập kết cát, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã, địa chính xã kiểm tra.

"Qua kiểm tra phát hiện đơn vị tổ chức nạo vét, khai thác và vận chuyển cát vẫn chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định hiện hành, nên xã đã yêu cầu dừng hoạt động và báo cáo sự việc lên UBND huyện để có hướng chỉ đạo, xử lý", ông Trọng nói.

Ngoài ra, tại lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh (xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây) cũng diễn ra tình trạng tương tự. Trước đó, từ đề nghị của Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh, cần phải nạo vét, khai thác cát lắng đọng trong lòng hồ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV xây dựng và đầu tư Tân Tiến Đạt (Công ty Tân Tiến Đạt) tổ chức nạo vét cát. Đồng thời yêu cầu đơn vị thực hiện nạo vét phải lập các hồ sơ, thủ tục liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên đến nay, dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, nhưng Công ty Tân Tiến Đạt và Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh đã tổ chức đưa phương tiện đến hút, tập kết cát tại khu vực gần cầu Tà Meo, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây. Việc nạo vét lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh và tập kết cát trái phép chỉ dừng lại khi chính quyền địa phương xã Sơn Liên kiểm tra, phát hiện và lập biên bản.

Rầm rộ nạo vét trái phép lòng hồ thủy điện ảnh 2

Chủ đầu tư đưa bè hút và tập kết cát tại khu vực gần cầu Tà Meo, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Chiều 22/4 trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết, hiện tại UBND huyện vẫn chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh về việc xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch thu hồi cát, sỏi trong dự án nạo vét trên lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh và lòng hồ thủy điện Sơn Tây.

UBND huyện cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh và Công ty TNHH MTV Năng lượng SOVICO dừng ngay hoạt động nạo vét lòng hồ, thu hồi cát và tập kết các bến bãi. Đồng thời, huyện sẽ báo cáo với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để có hướng xử lý phù hợp.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, nếu trong ĐTM (đánh giá tác động môi trường) mà chủ đầu tư 2 thuỷ điện này đã trình và được phê duyệt trước đó, có đề xuất thời gian nạo vét định kỳ thì không cần phải xin phép. Tuy nhiên nếu trong ĐTM không có, thì việc nạo vét lòng hồ chưa được cấp thẩm quyền cho phép là bất hợp pháp. Và nếu số cát, sỏi nạo vét được tập kết trong lòng hồ và để tại chỗ trong khu vực (đã được xin và cấp thẩm quyền cho phép), không bán ra ngoài thì hợp pháp. Còn nếu cho chở ra ngoài là bất hợp pháp.

Rầm rộ nạo vét trái phép lòng hồ thủy điện ảnh 3

Lượng cát khá lớn thu hồi từ việc nạo vét từ lòng hồ thủy điện Sơn Tây.

Hiện Sở TN&MT đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho lực lượng chức năng trực thuộc phối hợp với chính quyền huyện Sơn Tây tiến hành kiểm tra, xác định hành vi và mức độ vi phạm của 2 chủ dự án thuỷ điện Đăk Đrinh và Sơn Tây. "Sau khi xác định cụ thể mức độ vi phạm sẽ tiến hành xử lý, trường hợp (vi phạm) vượt thẩm quyền thì đề nghị tỉnh xử lý nghiêm khắc theo quy định, tuyệt đối không có chuyện dung túng và bao che vi phạm của 2 chủ dự án thuỷ điện trên", đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Được biết, dự án thuỷ điện Đăk Đrinh, do Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 5.800 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng gần 2000ha, được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động phát điện từ năm 2014. Dự án thủy điện Sơn Tây, có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng gần 56ha, do Công ty SOVICO làm chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

MỚI - NÓNG