Quyết định mở lại phiên xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài

0:00 / 0:00
0:00
Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa hồi tháng 3 qua. Ảnh: Tân Châu
Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa hồi tháng 3 qua. Ảnh: Tân Châu
TPO - Quyết định mở lại phiên xử đại gia Dương Thị Bạch Diệp cùng các bị cáo là động thái mới nhất của TAND TPHCM sau khi Viện KSND tối cao bảo lưu quan điểm và hoàn trả hồ sơ cho phía Tòa án. Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 26/5 đến ngày 2/6.

Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa hình sự, TAND TPHCM) vừa có quyết định đưa vụ sai phạm liên quan việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng, 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm.

Theo quyết định này, Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, cùng thẩm phán Đặng Hồng Sơn. Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên xử là bà Lê Thị Đông, Trịnh Thị Lan Anh và ông Phạm Văn Hiển (kiểm sát viên). HĐXX xác định Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM là bị hại của vụ án.

HĐXX cũng đã triệu tập UBND TPHCM cùng 6 sở, ngành thuộc UBND TPHCM, tham gia phiên tòa với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Cùng tư cách tố tụng như UBND TPHCM là 2 ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TPHCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài có 2 luật sư bào chữa; bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Cty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) có 6 luật sư bào chữa; 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại và là Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Phiên tòa xét xử công khai tại trụ sở TAND TPHCM, dự kiến diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 26/5 đến ngày 2/6.

Vụ án này TAND TPHCM từng xét xử sơ thẩm vào tháng 3 năm nay. Phiên tòa vào phần tranh tụng sau khi Viện kiểm sát đã nêu quan điểm, đề nghị án phạt các bị cáo thì HĐXX quyết định ngừng xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 nội dung.

Quyết định mở lại phiên xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài ảnh 1

Cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa tháng 3/2021. Ảnh: Tân Châu

Viện KSND tối cao sau khi nhận hồ sơ từ TAND TPHCM đã có quyết định hoàn trả lại cho tòa này và nêu quan điểm giữ nguyên việc truy tố các bị cáo phạm tội. Viện kiểm sát cho rằng, với kết quả điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa (đã ngừng hồi thàng 3 nêu trên), đủ cơ sở pháp lý xác định 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

Tại phiên tòa tháng 3 vừa qua, Viện kiểm sát đã nêu quan điểm tại phiên tòa, qua đó cho rằng các bị cáo đã có hành vi gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng và đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi để trả cho Nhà nước nhà đất 185 Hai Bà Trưng, dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên với phần tranh chấp liên quan đến tài sản này.

Viện kiểm sát cũng đã đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) 5-6 năm tù; Bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân...

MỚI - NÓNG