Quốc hội thảo luận về trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sáng 26/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Đồng tình với sự cần thiết ban hành luật, song vẫn còn ý kiến băn khoăn về đề xuất trang bị tàu bay, tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động.

Đại biểu Quản Minh Cường (Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) nói rằng, việc cảnh sát cơ động được sử dụng máy bay đã được quy định trong Pháp lệnh cảnh sát cơ động. Lực lượng này được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, máy bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại.

Luật Hàng không do Quốc hội thông qua cũng nêu về hoạt động của máy bay công vụ, bao gồm máy bay quân sự, máy bay chuyên dụng của lực lượng hải quan, công an và các máy bay khác sử dụng cho công vụ.

“Cảnh sát cơ động phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm, sử dụng trang thiết bị hiện đại như tội phạm buôn bán ma túy, nên việc quy định cho cảnh sát cơ động sử dụng máy bay là cấp thiết và cần thiết”, ông Cường nói.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) nói, kinh nghiệm quốc tế là phải trang bị cho Cảnh sát cơ động hiện đại nhất. Nếu Việt Nam không phản ứng kịp thời thì không theo kịp tình hình chung.

Giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra nghiên cứu giải trình, tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2021).

“Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ rà soát, chỉnh lý các quy định của dự thảo luật về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, huy động người, phương tiện, thiết bị, hợp tác quốc tế của Cảnh sát cơ động và các nội dung khác, đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất với hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo nhiệm vụ của các lực lượng khác”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Vườn bưởi trĩu quả của nhà ông Trần Đình Én

Ngọt ngào Lục Ngạn

TP - Về Lục Ngạn, Bắc Giang những ngày cuối thu, trong nắng vàng hanh hao, du khách bị hớp hồn bởi vẻ đẹp như tranh vẽ bởi những vườn cam, vườn bưởi vàng óng, trĩu quả đu đưa khoe mình trong gió.