Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc:

Quốc hội cần lên tiếng về vấn đề Biển Đông

TPO - Trước khi Quốc hội bước vào phiên họp riêng về vấn đề biển Đông chiều nay (5/6), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc một lần nữa nêu quan điểm và những kỳ vọng của mình về vấn đề này.

Ông Dương Trung Quốc nói: Đứng dưới góc độ lịch sử, những gì Trung Quốc đang làm là rất nghiêm trọng, giàn khoan vào có thể ra nhưng đây là chuyện “đóng đinh” trên đất của mình. Lần trước chúng ta đã có tuyên bố thì lần này cũng phải có tuyên bố, tỏ thái độ đúng mức. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, QH luôn luôn hành động kịp thời, đây cũng là vấn đề ngoại giao nhân dân.

Quốc hội cần lên tiếng về vấn đề Biển Đông ảnh 1

ĐBQH Dương Trung Quốc

“Thời gian họp riêng rất ít, tôi cũng không chờ đợi gì nhiều, song cũng mong có thêm nhiều thông tin mới, quan trọng là thái độ của chúng ta như thế nào. Vấn đề là, sau đó QH có biểu hiện, thái độ gì không, hay im lặng?”, ĐB Quốc nêu quan điểm trước phiên họp riêng về biển Đông vào chiều nay.

Trước tình hình biển Đông nóng, các nước và tổ chức quốc tế đều có phản ứng mạnh, theo ông Quốc “đây cũng là bức xúc của dân và của tôi. Tại phiên họp riêng, Bộ Ngoại giao nên có sự giải thích thỏa đáng cho các ĐB. Cần một sự lên tiếng thỏa đáng trước một vụ việc nghiêm trọng. Người dân đang chờ đợi rất nhiều ý kiến của QH”.

“Chính phủ có thể cân nhắc vì những sách lược trong ngoại giao rất tế nhị, dĩ bất biến ứng vạn biến, nhưng QH phải thể hiện lòng dân, QH nên có thái độ rõ ràng về biển Đông. Tôi sẽ lắng nghe và chờ đợi một động thái từ QH. Ngoại giao phải trên nền tảng nội trị. Làm sao cho dân hiểu, chia sẻ, tin tưởng và phải có thông tin đầy đủ, thậm chí trao đổi đầy đủ. Không cần nói quá, chỉ cần đúng mức, làm sao để nhận được sự đồng thuận của dân”, ông Quốc nói trong sự kỳ vọng.

MỚI - NÓNG