Quinvaxem sinh miễn dịch tốt hơn Pentaxim

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất, công ty đăng ký để tăng cường nhập khẩu vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 về phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, Bộ cũng khuyến cáo các gia đình không nên để việc thiếu tạm thời các vắc-xin này ảnh hưởng đến lịch tiêm chủng của trẻ.

Việt Nam bắt đầu sử dụng Quinvaxem do WHO tài trợ từ tháng 6/2010. Từ tháng 10/2012 đến 3/2013 có 12 ca tử vong sau khi được tiêm vắc-xin Quinvaxem. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem cho đến tháng 10/2013, khi chuyên gia độc lập quốc tế, chuyên gia của WHO, và chuyên gia của Việt Nam khẳng định là 12 ca tử vong kể trên không do vắc-xin Quinvaxem. Tuy nhiên, từ khi vắc-xin Quinvaxem được dùng lại đến nay, từ tháng 1 đến tháng 11/2015, cả nước có 8 ca tử vong sau tiêm Quinvaxem. Hội đồng chuyên môn đã kết luận 7 ca tử vong trùng hợp và 1 ca sốc phản vệ. Ngoài ra còn có thêm 8 ca phản ứng nặng (sốt cao, co giật, tím tái) nhưng đều đã được cấp cứu kịp thời.

Do liên tục xảy ra các vụ tử vong sau tiêm Quinvaxem, người dân đã nghi ngại về chất lượng của loại vắc-xin này. Vì thế, các bậc cha mẹ vì quá lo lắng cho tính mạng của con mình đã đổ xô sang tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim có tác dụng phòng bệnh tương đương. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Pentaxim là loại vắc-xin có thành phần ho gà vô bào thuộc thế hệ vắc-xin cao hơn, trong khi đó vắc-xin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào, chưa tinh khiết bằng.

Theo ông Phu: “Vắc-xin là một thuốc đặc biệt và có chứa các thành phần kháng nguyên chiết xuất từ virus hoặc vi khuẩn, luôn luôn có một tỷ lệ phản ứng nhất định từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong. Không ai muốn trẻ em sau khi tiêm bị các rủi ro nhưng cũng phải chấp nhận để bao phủ miễn dịch cộng đồng nhằm khống chế dịch bệnh. Do Quinvaxem tiêm tới 3 mũi, số lượng mũi rất lớn nên mọi người thường gặp các trường hợp phản ứng hơn so với vắc-xin khác. Có những trẻ có cơ địa quá nhạy cảm, hoặc bản thân khi tiêm đã bị nhiễm trùng mà cha mẹ không biết. Khi đó, cơ thể đang mệt mỏi, lại phải tiêm thêm kháng nguyên khác. Như vậy, cơ thể đã ốm lại chống chọi với kháng nguyên từ vắc-xin nên có trường hợp tử vong”.

Theo ông Phu: “Mặc dù vắc-xin Quinvaxem có chứa thành phần ho gà toàn tế bào có những phản ứng phụ nhiều hơn vắc-xin Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào, tuy vậy tỷ lệ phản ứng nặng là tương đương nhưng tính sinh miễn dịch của vắc-xin Quinvaxem tốt hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!