Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi

Quảng Ngãi khẩn cấp di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở vùng sạt lở núi đến nơi an toàn. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
Quảng Ngãi khẩn cấp di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở vùng sạt lở núi đến nơi an toàn. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
TPO - Bão số 9 vừa đi qua, mưa lớn kéo dài trên diện rộng khiến 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở 2 thôn Nước Lô, Gò Khôn, xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi phải di dời khẩn cấp vì nguy cơ bị sạt lở đất.

Chiều 4/11, bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Toàn xã vừa di dời khẩn cấp 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu đến nơi an toàn trước bão số 10 đổ bộ”.

Việc di dời người dân được tiến hành khẩn cấp do vết nứt ở núi điểm Nước Lô và Gò Khôn, xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục lan rộng, phát sinh nhiều điểm sạt mới và đe dọa các hộ dân. Đến hiện tại, điểm sạt lở này đã kéo dài đến khu vực điểm trường mầm non Ba Giang tại thôn Nước Lô.

Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi ảnh 1           Các hộ dân ở vùng dưới chân núi được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
UBND xã Ba Giang đã di dời khẩn cấp 27 hộ dân thôn Nước Lô có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở núi đến khu vực kiên cố để tránh trú. Tại điểm sạt lở núi Gò Khôn đang đe dọa 28 hộ dân và UBND xã Ba Giang cũng đã yêu cầu di dời toàn bộ người dân nơi đây đến khu vực an toàn. Theo Chủ tịch UBND xã Ba Giang, hiện xã đã tất cả học sinh các trường học trên địa bàn xã Ba Giang đều được nghỉ học do nguy cơ sạt lở núi phía sau trường học. Cùng với đó, chúng tôi đã chuyển toàn bộ 21 cán bộ xã đến nhà dân để làm việc. Trạm Y tế xã Ba Giang cũng phải di chuyển đến địa điểm mới vì nguy cơ sạt lở núi đe dọa. 
Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi ảnh 2        Những tảng đá to treo lơ lửng trên ngọn núi có nguy cơ bị sạt lở. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
“Đối với thôn Ba Nhà, xã Ba Giang đã hoàn toàn bị cô lập, không thể lưu thông. UBND xã Ba Giang cũng đã yêu cầu 20 hộ dân có nguy cơ vùng sạt lở núi di dời đến các địa điểm an toàn trong thôn. Người dân không nên tự ý di chuyển hoặc đi đến đến các vùng cảnh báo nguy cơ”, bà Thúy thông tin. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức sơ tán, di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở cao, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là người dân ở khu vực đã và đang bị sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.
Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi ảnh 3         Đường lên xã Ba Giang nhiều đoạn bị đất đá vùi lấp, đi lại gặp nhiều khó khăn. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn. Đối với những trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết. Các huyện Sơn Tây, Minh Long, Sơn Hà tổ chức sơ tán, di dời dân, cán bộ, công nhân đang ở những khu vực đã và đang bị sạt lở đến nơi tránh trú an toàn. Vận động yêu cầu nhân dân nếu không có việc cần thiết thì tuyệt đối không được rời khỏi nơi tránh trú để quay về nhà nhằm đảm bảo an toàn về người.
Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi ảnh 4      Cán bộ xã Ba Giang phải mượn tạm nhà dân để làm việc. Ảnh: (UBND xã Ba Giang cung cấp)
Trước đó, ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, tại huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi đã xảy ra vụ núi lở đã làm sập 6 nhà dân ở làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua. Rất may vụ việc xảy ra vào ban ngày, người dân đã sơ tán đến nơi an toàn trước đó vài giờ. Đến nay, vụ lở núi này đang uy hiếp hơn 40 hộ dân.  Còn tại xã Sơn Long, hồi giữa tháng 10 vừa qua, cả quả đồi Le Ngói sạt lở khiến hơn 22.000 m3 đất, đá đổ ập xuống làng. Vụ sạt lở làm 1 người bị thương, gây sập 2 căn nhà và làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống 56 hộ gia đình.
MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.