Quảng Nam, Hải Dương quy định thế nào đối với người về quê ăn Tết?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin về Quảng Nam chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 19/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đã ký ban hành văn bản về việc quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới, áp dụng cho người dân trở về quê dịp Tết Nguyên đán

Cụ thể, đối với người về từ vùng xanh và vùng vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng cam đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng, đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm thông điệp 5K;

Các trường hợp trên chỉ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi có triệu chứng nghi nhiễm như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Đối với người về từ vùng cam tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19, người về từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương.

Các trường hợp trên lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất vào ngày đầu tiên và lần thứ 2 vào ngày thứ 7 hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 trong thời gian này, và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người về từ vùng cam chưa tiêm vắc xin, người về từ vùng đỏ tiêm chưa đủ liều vắc xin thì phải thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

Trong thời gian này, các đối tượng trên sẽ lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14) bằng phương pháp RT-PCR và người được lấy mẫu tự chi trả phí xét nghiệm.

Từ vùng đỏ về Hải Dương ăn Tết phải có xét nghiệm âm tính?

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện thị thành trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an toàn.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch phân công, bố trí cán bộ trực chủ động xử lý, giải quyết các tình huống diễn biến dịch bệnh trước, trong và sau Tết. Đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ 19/1, người về Hải Dương phải tự chi trả phí xét nghiệm. Người về từ vùng đỏ, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR) âm tính. Nếu đã tiêm vắc xin đủ liều thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người về từ vùng cam phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu kết quả vào ngày thứ 3 âm tính thì kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

Còn người về từ vùng vàng nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp trong thời gian tự theo dõi sức khỏe không được tụ tập và đến nơi đông người. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay cho y tế địa phương.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu cán bộ, người lao động trong dịp Tết hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn khi không cần thiết. Các cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan ăn uống tập trung cuối năm.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán internet, rạp chiếu phim.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên...) trong cùng một thời điểm. Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh cho phép đón khách ngoại tỉnh đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 50%.

Các nhà hàng ăn uống không sử dụng quá 50% công suất phòng hoặc trong một không gian khép kín và phải đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng. Phải có hệ thống thông gió tự nhiên tạo không gian thông thoáng và bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19.

Các đám hỏi, đám cưới, lễ mừng thọ… tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3 và 4, luôn tuân thủ 5K.

CDC Hải Dương thông tin, ngày 18/1, địa phương ghi nhận thêm 303 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 ca bệnh tử vong và 212 bệnh nhân được ra viện. Toàn tỉnh hiện đang điều trị 2.665 bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.