Quảng Nam, Đắk Lắk quyết định vẫn đón những người nằm trong kế hoạch

0:00 / 0:00
0:00
Thời gian qua, nhiều công dân Đắk Lắk, Đắk Nông về quê bằng xe máy, gặp nhiều bất tiện, rủi ro
Thời gian qua, nhiều công dân Đắk Lắk, Đắk Nông về quê bằng xe máy, gặp nhiều bất tiện, rủi ro
TP - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tỉnh Đắk Lắk khẳng định, sẽ tiếp tục đưa bà con ở tâm dịch hồi hương như kế hoạch đã định.

Quảng Nam là một trong các tỉnh đầu tiên xây dựng phương án đón bà con hồi hương, thông qua Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM kết nối. Hàng ngàn người vui mừng trở về trên những chuyến xe nghĩa tình. Đã có 2.500 người được đón về, chủ yếu bằng ô tô. Có 2 chuyến bay đưa gần 400 người, chủ yếu là trẻ em, bà bầu, người già, người khuyết tật về quê.

Quảng Nam, Đắk Lắk quyết định vẫn đón những người nằm trong kế hoạch ảnh 1

Chuyến xe đưa người dân Quảng Nam về quê miễn phí

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói: “Sắp tới tỉnh sẽ tiếp tục đón bà con trở về bằng ô tô, máy bay và tàu lửa, tùy theo nhu cầu, đối tượng khác nhau để giải tỏa áp lực cho TPHCM. Lúc này, nghĩa tình đồng bào cần được phát huy, nhưng phải trong khuôn khổ quy định của Chính phủ”.

Trong khi số ca nhiễm COVID-19 tại TPHCM và các tỉnh lân cận tiếp tục tăng cao, từng đoàn người kéo nhau rời khỏi điểm nóng dịch bệnh. Cực chẳng đã người dân hồi hương một cách tự phát đầy rẫy hiểm nguy, hơn thế còn tiềm ẩn khả năng lây nhiễm cao nếu có ca bệnh.

Ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, thông tin: “Hội đã liên hệ được với một mạnh thường quân sẽ tài trợ một chuyến tàu đưa khoảng 700 người dân trở về, trong đó ưu tiên một nửa số đó là sinh viên”.

Cùng với việc đưa người dân trở về miễn phí, Hội Đồng hương đăng thông báo về việc đăng ký về quê bằng máy bay có thu phí. Giá vé máy bay là 1,25 triệu đồng/người, cách ly tại khách sạn với giá ưu đãi. Khoảng 600 người đăng ký trở về bằng hình thức có thu phí, tuy nhiên trước mắt chỉ bố trí được 1-2 chuyến, đưa 230 người về bằng hình thức này.

“Những người này không phải là trường hợp khó khăn về tài chính mà họ đi khám chữa bệnh, hoặc cấp thiết về để chịu tang gia đình…, ông Phúc nói.

Đắk Lắk sẽ đón 2.000 người

Ngày 3/8, nguồn tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk nói rằng, đơn vị đang lập lại kế hoạch chi tiết đưa người dân từ tâm dịch về quê đảm bảo an toàn. Trong ngày, UBND tỉnh có công văn gửi UBND TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh về việc phối hợp để đưa công dân hồi hương đúng quy định.

Ngày 2/8, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung tổ chức cuộc họp, thống nhất tiếp tục đón công dân của tỉnh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên đang cư trú tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh theo kế hoạch trước đó. Theo số liệu tổng hợp của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, khoảng 2.000 người đăng ký xin đón về quê.

Tỉnh Đắk Lắk quyết định đợt 1 sẽ đón khoảng 500 công dân ở TPHCM gồm: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám chữa bệnh, người thăm thân nhân hoặc đi công tác chưa về được, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Sở LĐ - TB&XH Đắk Nông cũng đề nghị các địa phương rà soát lại những người có nhu cầu bức thiết trở về để tham mưu UBND tỉnh lập phương án xử lý. Nếu được đón về, công dân phải cách ly tập trung với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Người thân của công dân phải đăng ký trước ngày 5/8 và nêu rõ lý do về quê.

Những ngày này, các chuyến xe nghĩa tình đưa bà con Quảng Nam từ TPHCM về quê vẫn miệt mài lăn bánh, đưa hàng ngàn đồng hương trở về. Trên mỗi chuyến xe còn mang theo hàng chục tấn rau củ, thực phẩm hỗ trợ người dân vùng dịch.

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.