Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ

TPO - Ngày 30/11, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng 2045” dành cho đối tượng học sinh THPT - những chủ nhân của đất nước, những người sẽ đóng góp chính cho sự phát triển của Việt Nam vào thời ngưỡng lịch sử 2045. Quán quân Đường lên đỉnh Olympia và các bạn trẻ có thành tích tiêu biểu đã chia sẻ đầy cảm xúc về Khát vọng 2045.

Dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; PGS, TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.

Đây là cuộc trò chuyện thú vị của các khách mời đặc biệt là các học sinh tiêu biểu, đã nỗ lực không ngừng đạt nhiều thành tích cao trong nước và quốc tế, gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Bắc Duyên Hà, Tỉnh Thái Bình - Quán quân Olympia 2022; Chu Hoa Bảo Trâm, học sinh lớp 12 Sử, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Ngô Quý Đăng, sinh viên năm thứ nhất, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội - Huy chương Vàng Toán Quốc tế 2020 và 2022; Phạm Huy Khánh, lớp 11 Toán, Trường Chuyên khoa học tự nhiên – Huy chương Đồng Cờ tướng Thế giới 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ ảnh 1

4 bạn trẻ tiêu biểu tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: Ngọc Thắng

Tạo sức mạnh cộng sinh to lớn phát triển đất nước

Phát biểu tại chương trình giao lưu, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, chương trình giao lưu Khát vọng 2045 là một trong những nội dung cụ thể, mở đầu của đợt sinh hoạt chính trị có chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Chương trình được triển khai với nhiều giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn thông qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ ảnh 2

Theo anh Lâm, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Vì vậy, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chọn chủ đề giao lưu Khát vọng 2045 nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ.

Anh Lâm cho rằng, ngày nay, đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, đổi mới, kỷ nguyên của khoa học và công nghệ, khát vọng của thế hệ trẻ - những công dân số của thời đại mới là đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp vì đất nước phát triển phồn vinh và hạnh phúc. Anh Lâm khẳng định, khát vọng và nỗ lực của các bạn sẽ là những viên gạch góp phần dựng xây nên đất nước giàu mạnh, hùng cường trong tương lai.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng lan toả, truyền cảm hứng về khát vọng cống hiến, sống đẹp để kết nối sức trẻ trong và ngoài nước tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh như kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và khát vọng của dân tộc”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhắn nhủ các bạn trẻ.

Muốn lan tỏa khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ, hằng ngày, mỗi khi thức dậy, cậu thường soi vào gương hỏi mình: "Ngày hôm nay sẽ làm gì?". Cậu đặt ra mục tiêu mỗi ngày cho mình phấn đấu, chinh phục. Vũ cho rằng, tạo thói quen tốt hằng ngày sẽ hình thành được hành động tốt. Nói về ước mơ của mình, Vũ cho biết: "Ước mơ của tôi là trở thành một start - up kỳ lân công nghệ, góp phần đổi thay quê nhà Thái Bình và góp sức đưa đất nước phát triển".

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ ảnh 3

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Ngọc Thắng

Giao lưu tại chương trình, Huy chương Đồng Cờ tướng Thế giới 2022 Phạm Huy Khánh chia sẻ về hành trình chinh phục bộ môn cờ tướng đầy đam mê và nỗ lực của mình.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ ảnh 4

Huy chương Đồng Cờ tướng Thế giới 2022 Phạm Huy Khánh. Ảnh: Ngọc Thắng

Khánh bắt đầu học cờ tướng từ hồi học Tiểu học. Khánh thường giao lưu, học cờ tướng trên mạng, tham gia các buổi thách đấu trên internet để rèn luyện kỹ năng. Những lúc nhà mất mạng internet, Khánh mang bàn cờ ra… tự thi đấu một mình. Nhờ nỗ lực đó, Khánh đã dần chinh phục cờ tướng với Huy chương Đồng cờ tướng thế giới. Cậu nuôi khát khao chinh phục tấm Huy chương Vàng danh giá trên đấu trường quốc tế bộ môn cờ tướng để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Nói về khát vọng, lẽ sống của mình, Phạm Huy Khánh nhắn nhủ: “Các bạn hãy cứ theo đuổi đam mê, rèn luyện phấn đấu hoàn thiện để hoàn thiện mình tốt lên mỗi ngày. Cứ kiên trì rèn luyện, chinh phục mục tiêu thì thành công sẽ đến. Lúc đó, chúng ta sẽ khẳng định được bản thân và có cơ hội cống hiến cho quê hương, đất nước”, Khánh nói.

Còn Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng để đạt được các mục tiêu, hàng ngày sẽ đưa ra các danh sách phần việc cần hoàn thành. Cuối ngày tổng kết lại, nếu việc nào chưa thực hiện được thì đặt mục tiêu sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ ước mơ muốn làm start up kỳ lân công nghệ ảnh 5

Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Ngọc Thắng

Trâm chia sẻ, trong vai trò Phó Bí thư Đoàn trường, bản thân muốn lan tỏa khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ. “Sức trẻ, sự cống hiến là kim chỉ nam để em cũng như các bạn trẻ nỗ lực cống hiến, hoàn thành công việc một cách tốt nhất”, Trâm chia sẻ.

Trâm cũng nhắn nhủ các bạn trẻ, đứng trước khó khăn, thách thức đừng ngần ngại, lo sợ thất bại mà hãy mạnh mẽ đối mặt để có thể đứng vững trên đường đời, chinh phục các mục tiêu phía trước.

Tin liên quan