Quân nhân Pháp ở căn cứ NATO bị tố làm gián điệp cho Nga

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Truyền thông Pháp đưa tin một trung tá đã bị buộc tội phản quốc và làm gián điệp cho Nga. Đây được coi là vụ bê bối không chỉ của quân đội Pháp mà của cả NATO.

Theo RT, vụ việc được tiết lộ hôm Chủ nhật, 30/8 trên đài phát thanh Europe 1.

Cụ thể, nghi phạm được xác định là một sĩ quan hàm Trung tá của Pháp, 50 tuổi, làm việc tại căn cứ NATO gần Naples (Ý).

Người này bị nghi ngờ chuyển các tài liệu cực kì nhạy cảm cho cơ quan tình báo Nga.

Đáng chú ý, nghi phạm được xác định là “có gốc gác Nga”, và dường như thông thạo tiếng Nga.

Nghi phạm bắt đầu bị nghi ngờ sau khi bị bắt quả tang liên lạc với một “điệp viên Nga” làm việc cho cơ quan tình báo quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly xác nhận rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên, bà Parly không xác nhận nghi phạm bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga.

Theo bộ luật hình sự của Pháp, việc cung cấp tài liệu tình báo cho nước ngoài sẽ bị phạt tù 15 năm và phải nộp phạt một khoản tiền không nhỏ.

Vụ bê bối được công bố chỉ vài ngày sau khi một cựu quân nhân Mũ nồi xanh của quân đội Mỹ Peter Rafael Dzibinski Debbins, bị bắt ở Mỹ và bị buộc tội gián điệp vì cung cấp thông tin nhạy cảm cho tình báo quân đội Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".