Quân đội Hàn 'đau đầu' chống rò rỉ bí mật

Quân đội Hàn 'đau đầu' chống rò rỉ bí mật
TPO - Thời gian qua, quân đội Hàn Quốc phải đối phó với cơn “đau đầu” mới: thông tin quân sự nhạy cảm bị rò rỉ trên mạng do sự bất cẩn của các binh sỹ.

Với kỹ năng máy tính công nghệ cao, các nhân viên kiểm duyệt quân sự hàng ngày giám sát cộng đồng mạng, cũng như các mạng xã hội khác, nhằm phát hiện thông tin quân sự nhạy cảm bị rò rỉ, đồng thời lần tìm dấu vết người đã tải thông tin đó lên mạng.

Quân đội Hàn Quốc cấm đăng tải các bức ảnh và video miêu tả đời sống quân ngũ. Tuy nhiên, một số binh sỹ thường vi phạm quy định với mục đích khoe khoang về sự phục vụ trong quân đội của họ. Một số người vẫn chụp ảnh, quay phim về các buổi tập luyện hoặc về doanh trại bằng điện thoại di động và camera kỹ thuật số mà họ bí mật mua.

Từ đầu năm 2011 đến nay, Cơ quan Điều tra tội phạm Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (CIC) truy ra khoảng hơn 1.000 binh sỹ vi phạm nội quy. Khoảng 300 người trong số này đã bị sa thải.

Chỉ huy Phòng tội phạm mạng thuộc CIC Hwang Bo-geun nói: "Trong nhiều trường hợp, điều tra của chúng tôi phát hiện, các binh sỹ làm nghĩa vụ quân sự hay nêu những chủ đề quân sự nhằm thu hút sự chú ý của những người sử dụng ẩn danh trên Internet. Các binh sỹ còn kể về những hồi ức của họ trong quân ngũ”.

Ông Hwang lưu ý, phần lớn những binh sỹ vi phạm không nắm rõ quy định quân sự liên quan tới an ninh mạng. Họ cũng không nhận thức được về mối nguy hại của hành động đăng tải thông tin trái phép.
Một trung sỹ từng bị kỷ luật vì đăng tải những bức ảnh có cảnh anh ta đang mắng nhiếc và sách nhiễu tân binh. Một số binh sỹ khác còn đăng những đoạn video quay các vị trí canh gác ở biên giới với CHDCND Triều Tiên.

Quy định của quân đội Hàn Quốc cấm chụp bất cứ hình ảnh nào liên quan tới căn cứ quân sự hoặc hệ thống vũ khí. Binh lính cũng bị cấm viết về nhiệm vụ của họ.

Đến nay, tuy chưa có trường hợp rò rỉ an ninh nghiêm trọng xảy ra song nó cũng tạo ra một vấn đề mới đáng lưu ý ở Hàn Quốc - quốc gia sử dụng mạng không dây phổ biến nhất thế giới.

Khoảng hơn 90% gia đình ở Hàn Quốc có kết nối Internet tốc độ cao, trong khi các quán cà-phê Internet mọc lên nhan nhản khắp cả nước.

Tại Hàn Quốc, tất cả nam thanh niên khỏe mạnh phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong vòng hai năm. Trước khi đi lính, việc lướt web, viết blog và sử dụng mạng xã hội từng là một phần cuộc sống của họ.

Vào quân ngũ, họ bị cấm dùng điện thoại di động và quay camera kỹ thuật số trong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, theo các nhân viên kiểm duyệt quân sự, thực sự rất khó cấm binh sỹ sử dụng Internet khi họ nghỉ ngơi.

Trong một diễn đàn an ninh quốc phòng gần đây, luật sư Koo Tae-eon của Hãng luật Kim&Chang cho rằng, với sự phát triển của các mạng xã hội, quân đội Hàn Quốc đứng trước thế khó xử giữa một bên là việc kiểm soát thông tin bí mật, một bên là sự vi phạm quyền riêng tư.

Trước thực trạng trên, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ sẽ đưa ra những biện pháp nhằm tăng cường “kỷ luật an ninh mạng” đối với binh sỹ.

V.Giang
Theo Yonhap News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG