Quan điểm của ASEAN về Biển Đông rất rõ ràng

Ông U Aung Lynn, Vụ trưởng vụ ASEAN kiêm trưởng phái đoàn SOM ASEAN của Myanmar. Ảnh: Như Ý
Ông U Aung Lynn, Vụ trưởng vụ ASEAN kiêm trưởng phái đoàn SOM ASEAN của Myanmar. Ảnh: Như Ý
TPO - Trưởng phái đoàn quan chức cấp cao ASEAN của Myanmar khẳng định lập trường của ASEAN về biển Đông đã rất rõ ràng. ASEAN và Trung Quốc vẫn đang tiến triển trong quá trình thảo luận để tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Ông U Aung Lynn, Vụ trưởng vụ ASEAN kiêm trưởng phái đoàn SOM ASEAN của Myanmar, trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp đặc biệt của các quan chức cấp cao ASEAN diễn ra hôm nay, 27/6, tại Hà Nội.

Ông U Aung Lynn, chủ tịch cuộc họp, cho biết cuộc họp được tổ chức theo đề xuất của Việt Nam hôm nay nhằm thảo luận về vai trò trung tâm của ASEAN trong thời điểm ASEAN đang chuẩn bị cho tương lai sau khi trở thành cộng đồng vào năm 2015 và trong hoàn cảnh địa chính trị khu vực đang thay đổi.

Nhằm đối phó với những thay đổi đó, ASEAN cũng phải phát triển nhằm duy trì vai trò trung tâm của mình và giữ gìn quan hệ với các đối tác bên ngoài.

Cuộc họp nhằm đưa ra các kiến nghị cho Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sẽ diễn ra tại Nay Pi Taw, Myanmar, vào tháng 8.

Tuổi Trẻ: Ông có kỳ vọng các quan chức tham dự cuộc họp lần này sẽ đạt được quan điểm chung đối với vấn đề biển Đông?

Ông U Aung Lynn: Trong cuộc họp này, chúng tôi tập trung vào vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các đối tác đối thoại. Biển Đông chỉ là một phần trong cuộc thảo luận của chúng tôi hôm nay.

Đến nay, chúng tôi mới thảo luận bức tranh toàn cảnh về vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó cũng bao gồm vấn đề quan hệ với các nước lớn liên quan Biển Đông.

Quan điểm của ASEAN về Biển Đông rất rõ ràng ảnh 1 Ảnh: Như Ý

Tiền Phong: Trong các vấn đề liên quan Biển Đông, ASEAN dường như chưa đóng vai trò trung tâm. Các vấn đề khu vực đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các cường quốc khu vực và thế giới. Ông nghĩ gì về điều này và về hàng loạt những hành động của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông, như việc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay giải phóng mặt bằng trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa?

Ông U Aung Lynn: Cuộc họp sáng nay không phải về vấn đề Biển Đông, mà tập trung vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN. Nhưng tôi muốn khẳng định quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông rất rõ ràng.

Chúng ta đã có nguyên tắc 6 điểm về vấn đề Biển Đông, chúng tôi cũng đang theo sát diễn biến tình hình trên biển Đông. Đối với các diễn biến gần đây, ASEAN đã thể hiện sự quan ngại sâu sắc. Đó là quan điểm chung của ASEAN.

Tuổi Trẻ: Ông nghĩ gì về vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực, đặc biệt là với các đối tác đối thoại?

Ông U Aung Lynn:  Những quy tắc của ASEAN đã được các nước lớn thừa nhận, trong đó có CHND Trung Hoa. CHND Trung Hoa nhận thức rõ rằng, họ phải tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ với ASEAN, trong đó có các nguyên tắc trên biển Đông.

Như các bạn đã biết, ASEAN và Trung Quốc đang trong quá trình tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Quá trình này đang tiến triển, chúng ta đang tiến về phía trước.

Tuổi Trẻ: Tôi được biết Trung Quốc gần đây có dấu hiệu không muốn tiếp tục quá trình đàm phán tiến tới COC. Ông có thể xác nhận điều đó không?

Ông U Aung Lynn: Tôi muốn nói rõ rằng tôi chưa nghe được tin đó. Các điều phối viên của ASEAN như Thái Lan vẫn đang làm việc chặt chẽ với Trung Quốc.

Cách đây vài ngày đã diễn ra cuộc họp trên đảo Bali, Indonesia, về việc thúc đẩy quá trình chuẩn bị tiến tới COC. Quá trình này vẫn đang tiến triển giữa ASEAN và Trung Quốc.

Tiền Phong: Ông cho rằng khi nào ASEAN và Trung Quốc có thể hoan thành COC?

Mong muốn của ASEAN là COC sớm được hoàn tất. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm