Trung Quốc đang tự hủy hoại vị thế quốc tế

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. Ảnh: Prokerala.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. Ảnh: Prokerala.
TP - Theo hãng tin Mỹ AP, trình bày chứng cứ lên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel ngày 25/6 nhấn mạnh: “Những hành động đơn phương của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp và nhạy cảm đang làm gia tăng căng thẳng và hủy hoại vị thế quốc tế của Trung Quốc”.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Russel chỉ trích những hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và biển Đông khiến các nước láng giềng lo lắng. Ông cũng nêu rõ, Trung Quốc với tư cách cường quốc mới nổi, cần phải tự áp mình vào tiêu chuẩn cao về ứng xử. Việc cố tình phớt lờ các biện pháp ngoại giao và hòa bình trong việc giải quyết những bất đồng và tranh chấp, đồng thời gây sức ép về kinh tế đang gây mất ổn định và nguy hiểm.


Đài Truyền hình Nhật Bản NHK ngày 26/6 đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang ở thăm Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tìm kiếm những giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp ở biển Đông. 

Hai bên thảo luận những quan ngại về tình hình khu vực liên quan Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. 

Nhà Trắng cho biết, ông Joe Biden và ông Lý Hiển Long trao đổi về tình trạng mất ổn định ở biển Đông. Hai nhà lãnh đạo cùng nhắc lại những lợi ích trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines chính thức lên án việc Trung Quốc phát hành bản đồ “đường lưỡi bò” là một tham vọng bành trướng gây thêm căng thẳng ở biển Đông. Trang tin GMA News dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nêu rõ việc phát hành tấm bản đồ dọc mới cho thấy tuyên bố bành trướng chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ông Jose cho biết, chính phủ Philippines đang xem xét để tiếp tục phản ứng thích hợp về động thái gây hấn của Trung Quốc. “Không một nước nào ở Đông Nam Á công nhận “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố trước đó. Vì lẽ đó, việc phát hành tấm bản đồ mới này cũng không thể biến những phần biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền vô lý ở biển Đông trở thành lãnh thổ của họ”, ông Jose nói. 

Tờ Daily Inquirer (Philippines) dẫn lời giới chuyên gia nhận xét, đây là hành động khiêu khích mới của Trung Quốc, tiếp sau hàng loạt động thái mở rộng, xây dựng trái phép ở các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm biển Đông.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.