Quan chức Trung Quốc tiết lộ 5 triệu người đã tháo chạy khỏi Vũ Hán

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Khoảng 5 triệu cư dân đã rời khỏi Vũ Hán ngay trước khi thành phố này bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, một quan chức có tên Zhou Xianwang tiết lộ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/1, ông Zhou thừa nhận khoảng 5 triệu người đã nhanh chân rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố này bị đóng cửa lúc 10h ngày 23/1.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc - Ma Xiaowei cho biết coronavirus có dấu hiệu lan truyền nhanh và mạnh mẽ hơn.

Hiện còn khoảng 9 triệu người vẫn trụ lại trong tâm dịch Vũ Hán. Khoảng 2.700 người đang được theo dõi y tế. Trong đó, khoảng 1.000 người được cho là có khả năng cao nhiễm coronavirus.

Cũng theo ông Ma, người nhiễm coronavirus mới có thể phát tán loại virus nguy hiểm này trước khi họ có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi… Do đó, việc kiểm soát dịch đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện, số người mắc bệnh ở Trung Quốc đã lên đến hơn 2.700 trường hợp. 80 người được xác định đã thiệt mạng.

Tại Bắc Kinh, một bé sơ sinh 9 tháng tuổi được xác nhận đã nhiễm coronavirus. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm virus đầu tiên ở Trung Quốc.

Trước đó, hôm 25/1, tỉnh Quảng Tây thông báo có thêm một trẻ em mắc virus, là một bé gái 2 tuổi.

Chính quyền Trung Quốc đang hy vọng lệnh cấm đi lại sẽ góp phần kìm hãm sự lây lan nhanh chóng của coronavirus.

Trong khi đó, Mỹ, Pháp, Úc, Nhật Bản và Nga đều thông báo sẽ sớm đưa công dân các nước này rời khỏi Vũ Hán.

Chính quyền Mỹ hôm nay, 27/1 (giờ Việt Nam) xác nhận đã có thêm trường hợp mắc virus thứ 4 và thứ 5 ở California và Arizona. Cả 2 bệnh nhân này đều từng đến Vũ Hán.

Khoảng hơn 100 học sinh Úc hiện đang mắc kẹt ở Vũ Hán.

Quan chức Trung Quốc tiết lộ 5 triệu người đã tháo chạy khỏi Vũ Hán ảnh 1  
Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.