Quan chức 'mua điểm', ai xử lý?

Quan chức 'mua điểm', ai xử lý?
TP - Cuối cùng thì danh tính phụ huynh có con cháu được nâng điểm đã được báo chí “điểm danh”, ở cả 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. Đúng như những gì mà dư luận đồn đoán, rất nhiều trường hợp gian lận đều là “con ông, cháu cha”, đều có bố mẹ là cán bộ, đảng viên, đang giữ vị trí lãnh đạo quan trọng ở địa phương. 


Quá trình tìm hiểu tại Hòa Bình, ghi nhận của PV Tiền Phong cho thấy, có tới 90% cấp lãnh đạo sở, ngành có con em tham gia kỳ thi THPT 2018 đều được nâng điểm và bị trả về. Trong khi đó, PV chưa phát hiện trường hợp thí sinh nào được nâng điểm là con em nông dân hay công nhân.

Danh tính một số phụ huynh VIP ở Hà Giang có con cháu được nâng điểm đã có từ  năm ngoái. Còn nhớ, khi đó ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này trả lời trên báo rằng, không biết và không chỉ đạo bất cứ ai nâng điểm cho con gái mình. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi, không lẽ có kẻ tự ý nâng điểm cho con ông Vinh ? Nếu đúng vậy, cũng cần điều tra làm rõ xem kẻ đó là ai, động cơ, mục đích là gì?

Còn lại, hầu hết các vị phụ huynh trong danh sách vừa mới “lộ sáng” ở Sơn La và Hòa Bình đều từ chối trả lời báo chí khi được liên hệ. Hiếm hoi có vị Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La, có con nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm, than rằng bản thân đã “mất hết danh dự, uy tín” về việc này.

Khỏi phải nói về sự bất bình, thậm chí phẫn nộ trong dư luận, một khi họ biến không thành có, biến tổng điểm 3 môn thi có chưa đầy 1 điểm thành 27-28 điểm trong một kỳ thi quốc gia quan trọng, có tính chất quyết định đến tương lai của mọi thí sinh.

Vậy họ là ai ? Chắc chắn trong số đó phải có một thành phần liên quan không thể thiếu, đó là các phụ huynh học sinh. Trả lời báo chí về việc sẽ xử lý các vị  quan chức - phụ huynh này ra sao, cả hai vị Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Sơn La và Hòa Bình đều nêu một nội dung khá giống nhau. Đó là, mới chỉ biết qua báo chí, chưa nhận được báo cáo; vấn đề “rất nhạy cảm”; cần chờ cơ quan điều tra kết luận mới có cơ sở xử lý.

Đúng là về mặt pháp lý, cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra về các vị phụ huynh liên quan. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi, lãnh đạo các tỉnh này có nhất thiết phải chờ không ? Chỉ cần chiểu theo Quy định về trách nhiệm nêu gương mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành, các cấp ủy đảng đã có thể yêu cầu những vị quan chức – phụ huynh này viết báo cáo giải trình để chủ động vào cuộc, làm rõ. Thậm chí, nói như  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ở các nước khác những vị quan chức này sẽ từ chức ngay vì liêm sỉ. 

Với vụ việc gian lận lớn và nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử thi cử hiện đại Việt Nam, chỉ bằng cách chủ động vào cuộc quyết liệt của các địa phương có gian lận nhằm xử lý nghiêm minh các phụ huynh có chức quyền liên quan, mới có thể lấy lại niềm tin của người dân. Mọi sự chần chừ, né tránh hay bao che chỉ có tác dụng ngược mà thôi. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.