Quan chức cấp cao Mỹ - Cuba sắp có cuộc gặp đầu tiên thời Tổng thống Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức Mỹ và Cuba dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 21/4 tại Washington để thảo luận về vấn đề di cư. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa hai bên từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.
Quan chức cấp cao Mỹ - Cuba sắp có cuộc gặp đầu tiên thời Tổng thống Joe Biden ảnh 1

Mỹ đang phải xử lý tình trạng số lượng người di cư tăng cao ở khu vực biên giới Mexico. (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang phải xử lý tình trạng số người di cư tập trung ở biên giới Mexico tăng nhanh.

Quan hệ giữa Washington và Havana trở nên căng thẳng sau khi Chính phủ Cuba cáo buộc Mỹ đứng sau đợt gây rối trật tự năm 2021, trong khi Mỹ tiếp tục duy trì trừng phạt Cuba. Nhiều vấn đề khác cũng cản trở hai nước hợp tác xử lý những vấn đề chung như di cư bất thường.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Carlos Fernandez de Cossio sẽ dẫn đầu đoàn Cuba để tham gia cuộc gặp quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và các bộ, ngành khác.

Mỹ muốn Cuba nhận lại nhiều người bị trục xuất, trong khi số người di cư tập trung ở biên giới Mỹ - Mexico tăng cao kỷ lục, một quan chức Mỹ cho biết.

Cuba khẳng định ủng hộ di cư hợp pháp, trật tự và an toàn. Cuba cho rằng Mỹ có lỗi gây ra tình trạng di cư bất thường, vì những chính sách cấm vận từ thời Chiến tranh Lạnh và việc đóng cửa bộ phận lãnh sự ở Havana khiến người dân tìm kiếm con đường rủi ro hơn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược lộ trình xích lại gần Cuba mà người tiền nhiệm Barack Obama thực hiện. Trong giai đoạn tranh cử, ông Biden hứa sẽ tái hợp tác với Cuba, khiến nhiều người kỳ vọng nhiều hạn chế thời chính quyền Trump sẽ bị dỡ bỏ. Tuy nhiên, chính quyền Biden áp đợt trừng phạt mới với Havana sau đợt gây rối trật tự ở thủ đô Havana vào tháng 7 năm ngoái.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG