Mexico viện trợ cho Cuba, chỉ trích cấm vận của Mỹ ‘vô nhân đạo’

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 27/7, Tổng thống Mexico khẳng định nước này có quyền cung cấp nhiên liệu cho Cuba và nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với đảo quốc này là “vô nhân đạo”.

Trước đó, một tàu của hãng dầu khí nhà nước Petroleos Mexicanos của Mexico đã cập cảng Havana.

Tổng thống thiên tả Andres Manuel Lopez Obrador chỉ trích việc Mỹ cấm vận Cuba và cam kết ủng hộ Havana, trong bối cảnh quốc gia này đang hứng một làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng và gặp nhiều khó khăn kinh tế.

Một chuyến hàng viện trợ nhân đạo rời cảng Veracruz của Mexico hôm 27/7 để lên đường đến Cuba. Một tàu khác dự kiến lên đường trong ngày 28/7, mang theo lương thực, bình oxy và hàng y tế, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết.

“Chúng tôi là một quốc gia độc lập”, ông Lopez Obrador nói tại cuộc họp báo để trả lời câu hỏi rằng liệu những chuyến hàng này có vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba hay không.

Ông Lopez Obrador cũng chỉ trích những chính sách mà ông nói là đang gây khó khăn cho các tàu chở hàng nhân đạo đến Cuba rồi cập cảng Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mexico nói rằng những chuyến hàng viện trợ này là một phần của thoả thuận giữa Mexico và Cuba.

Cuba nói rằng lệnh trừng phạt kéo dài suốt mấy chục năm qua mà Mỹ áp đặt đã gây ra tình trạng khó khăn kéo dài cho hòn đảo, dẫn đến đợt gây rối gần đây trên đường phố Cuba.

Ngày 26/7, Bộ trưởng Thương mại Cuba Rodrigo Malmierca hoan nghênh hai chuyến hàng của Mexico. “Chúng tôi không đơn độc”, ông viết trên Twitter.

Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận gì về diễn biến này.

Ông John S. Kavulich, chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Thương mại Mỹ - Cuba, nói rằng không có điều khoản cụ thể nào trong lệnh cấm vận không cho phép Mexico bán hoặc tặng nhiên liệu cho Cuba.

“Lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba không tập trung vào nhập khẩu của Cuba mà nhắm vào xuất khẩu của Mỹ sang Cuba”, ông Kavulich nói. Chuyên gia này cho rằng Cuba không phải một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Lopez Obrador tuần trước nói rằng Mexico sẽ gửi nhiên liệu đến Cuba để sản xuất điện cho các bệnh viện của đảo quốc Caribbea.

Trong những năm gần đây, Cuba phụ thuộc nhiều hơn vào dầu diesel khi các nhà máy điện sử dụng dầu mỏ đang rất cần đầu tư và bảo dưỡng. Quốc gia này đang chật vạt cung cấp khí đốt cho các nhà máy nhiên liệu, ông Jorge Pinon, công tác tại ĐH Texas, cho biết.

Thoả thuận đổi dầu lấy dịch vụ giữa Venezuela và Cuba không thể thực hiện sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa một nhóm chủ tàu hàng tham gia hoạt động vận chuyển dầu vào danh sách đen theo đề nghị của phe đối lập Venezuela.

Kinh tế Cuba cũng gặp thêm nhiều khó khăn khi Venezuela khốn đốn, cùng với sự đình trệ của ngành du lịch khi đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng toàn cầu.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG