<FONT face=Tahoma>Chính phủ mới cam kết phát triển kinh tế </FONT>

PPP sẽ đề cử ông Samak làm Thủ tướng Thái Lan

PPP sẽ đề cử ông Samak làm Thủ tướng Thái Lan
TP - Phát biểu với báo chí ngày 22/1, Phó Chủ tịch đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), ông Chalerm Yoobumrung khẳng định đảng sẽ đề cử ông Samak Sundaravej làm Thủ tướng.

Trước đó, một số ý kiến cho rằng Chủ tịch PPP, ông Samak không phải là lựa chọn số một của Chính phủ liên minh gồm PPP và 5 đảng nhỏ khác vì tính cách bộc trực của ông không ít lần làm mất lòng công chúng.

Theo lịch trình, Quốc hội mới Thái Lan sẽ bỏ phiếu thông qua ghế tân Thủ tướng vào cuối tuần này.

Ông Samak, 72 tuổi, từng là Phó Thủ tướng, cựu Thị trưởng Bangkok, được cho là nếu không có gì đột biến sẽ trở thành tân Thủ tướng và kiêm luôn ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Quan chức PPP từng tuyên bố 5 ghế Bộ trưởng quan trọng nhất trong Chính phủ liên minh gồm 6 đảng sẽ do PPP nắm giữ.  

Cùng ngày, tướng Sonthi Boonyaratkalin, người đứng đầu cuộc đảo chính quân sự (tháng 9/2006), vừa lên tiếng cảnh báo cựu Thủ tướng Thaksin không được làm bất kỳ điều gì khiến người dân tức giận và buộc phải xuống đường biểu tình như trước đây.

Chính phủ mới cam kết phát triển kinh tế

Cũng ngày 22/1, ông Surapong Suebwongle, Tổng thư ký PPP và là đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Thaksin, cho biết Chính phủ mới sẽ triển khai hàng loạt chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế vốn trì trệ.

Nhân vật nhiều khả năng sẽ trở thành tân Bộ trưởng Tài chính nói rằng sự ổn định chính trị là “chìa khoá” để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Kinh tế Thái Lan năm 2008 được dự báo đạt tốc độ tăng trưởng 4,5%, mức thấp nhất trong các nước Đông Nam Á, khi niềm tin của nhà đầu tư giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua do tương lai chính trị chưa được xác định.

Tướng Sonthi từng là người đứng đầu lực lượng quân đội Thái Lan, cựu Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (CNS) và nay là Phó Thủ tướng tạm quyền nêu rõ việc ông Thaksin trở về nước có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống đối trên đường phố nếu lặp lại sai lầm như trước khi xảy ra cuộc đảo chính.

Thời điểm đó, Chính phủ của ông Thaksin bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, tham nhũng, thiếu tôn trọng Quốc Vương và bị lật đổ bởi quân đội do tướng Sonthi đứng đầu. 

Ông Thaksin hiện đang sống ở Anh quốc cam kết sẽ đứng ngoài chính trường sau khi trở về Thái Lan và tập trung vào việc chống lại các cáo buộc tham nhũng.

Sau khi PPP bao gồm những người ủng hộ mình giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2007 và đang thành lập Chính phủ mới, ông Thaksin cho biết có thể trở về Thái Lan vào giữa tháng 4/2008.

Theo tướng Sonthi, Chính phủ liên minh của PPP đủ khôn ngoan để không lặp lại sai lầm của ông Thaksin. Lần đầu tiên, tướng Sonthi thừa nhận việc PPP giành chiến thắng trong tổng tuyển cử với hơn 230 ghế đã khiến CNS - cơ quan được tạo ra sau cuộc đảo chính - ngạc nhiên.

Người đứng đầu cuộc đảo chính cũng bày tỏ tin tưởng rằng ông Thaksin không phải là kiểu người thù dai hoặc muốn báo thù. “Tôi tin ông ấy là người tốt, nhưng tôi không chắc về những người khác”, tướng Sonthi nói. Tuy nhiên, tướng Sonthi khẳng định không hối hận về việc đã tiến hành đảo chính và không bao giờ cho đó là sai lầm.

Lãnh đạo Quốc hội là đồng minh của ông Thaksin

Trong ngày nhóm họp thứ 2 (22/1), Quốc hội mới Thái Lan đã bầu chọn ông Yongyut Tiyapairat - cựu Phó Chủ tịch PPP, đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Thaksin - làm Chủ tịch Quốc hội.

Ông Yongyut đã vượt qua ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ đối lập là Chai Chidchob với số phiếu áp đảo. Ông Yongyut, 47 tuổi, góp phần không nhỏ giúp PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Ông là Bộ trưởng Môi trường khi Chính phủ của ông Thaksin bị lật đổ năm 2006. Ông Yongyut từng bị bắt giam 12 ngày sau cuộc đảo chính. Sau khi được Quốc vương phê chuẩn, ông Yongyut sẽ bắt đầu điều hành các phiên họp đầu tiên quan trọng của Quốc hội mới.

Hai nghị sĩ khác thuộc PPP ủng hộ ông Thaksin cũng được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm