Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan, bao gồm Tập đoàn Adamed và Hãng hàng không LOT Airlines, thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michal Fijol, quyền Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không quốc gia Ba Lan (LOT Polish Airlines). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ba Lan, sáng 17/1, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các cuộc tiếp Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan gồm: Tập đoàn Adamed và Hãng hàng không LOT Airlines.

Cung cấp dược phẩm từ Việt Nam ra khu vực và thế giới

Trong cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Adamed, bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn và các cộng sự cho biết, Adamed là Tập đoàn dược phẩm - công nghệ sinh học hàng đầu Ba Lan. Hiện tại, Tập đoàn có hơn 2.500 nhân viên, 2 nhà máy sản xuất ở Ba Lan và 1 ở Việt Nam.

Adamed đã tham gia hiện đại hóa Trung tâm R&D và nhà máy sản xuất của Davipharm tại Bình Dương. Davipharm cũng là một trong số các công ty tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU-GMP cung cấp thuốc chất lượng cao trong 12 lĩnh vực điều trị khác nhau không chỉ cho bệnh nhân Việt Nam mà còn cho xuất khẩu.

Với sự phát triển vượt bậc, Adamed nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn để đầu tư, nhất là nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, cơ quan của Chính phủ và chính quyền địa phương. Do đó Adamed có ý định và mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam; rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam.

Adamed cam kết sản xuất các loại dược phẩm chất lượng cao, không chỉ vì sự phát triển kinh tế mà phục vụ, chăm sóc sức khoẻ người dân, tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa khác; đặc biệt, mong muốn thay đổi nhận thức về các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, trong đó có thuốc chữa bệnh...

Chúc mừng Adamed đầu tư hiệu quả tại Việt Nam; hoan nghênh Admed mở rộng quy mô đầu tư, phù hợp với chủ trương khuyến khích đầu tư của Việt Nam, nhất là đối với ngành nghề công nghệ cao, phục vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống dân sinh của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, cùng với sản xuất thuốc phục vụ chăm sóc sức khoẻ người dân Việt Nam, Admed cần mở rộng sản xuất, phục vụ xuất khẩu các sản phẩm ra khu vực ASEAN với hơn 700 triệu dân và châu Á cũng như ra toàn thế giới; đặc biệt tận dụng tối đa lợi thế mà 17 FTA mà Việt Nam đã ký kết với 60 thị trường lớn trên thế giới mang lại, trong đó có các nước châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Adamed Pharma. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, cùng với nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, Admed cần xây dựng, quảng bá thương hiệu mạnh mẽ hơn, để các sản phẩm của Admed nói chung và Admed Việt Nam (Davipharm) nói riêng đến được nhiều hơn với người tiêu dùng.

Đề nghị Admed mở rộng đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất, tháo gỡ vướng mắc nếu có để Tập đoàn phát triển thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam.

Mở đường bay trực tiếp Ba Lan-Việt Nam

Trong cuộc Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hãng hàng không LOT Airlines, ông Michal Fijol, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị LOT cho biết, LOT là một trong các hãng hàng không kỳ cựu nhất thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2024, LOT sở hữu đội bay gồm 80 máy bay và là hãng hàng không lớn thứ 18 tại châu Âu, phục vụ 105 điểm đến nội địa và quốc tế trên khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Chúc mừng những thành tựu lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế nói chung và ngành hàng không nói riêng, lãnh đạo LOT khẳng định tiềm năng phát triển lớn của ngành hàng không tại Việt Nam, bao gồm vận tải hành khách doanh nhân, khách du lịch và vận tải hàng hóa.

Năm 2010, LOT đã mở đường bay mới từ Warsaw đến Hà Nội, ban đầu gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đường bay Warsaw-Hà Nội đã tạm thời dừng hoạt động từ năm 2020.

Hiện tại, LOT đang quan tâm đến việc khôi phục lại quan hệ kinh doanh với Việt Nam, cụ thể là vận hành lại tuyến bay Warsaw-Hà Nội, kỳ vọng tiếp tục phát triển các hoạt động kinh doanh hàng không tại Việt Nam, bao gồm vận tải hành khách, du lịch và hàng hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, vận hành sân bay. Hiện hãng cũng đang khai thác các chuyến bay charter (thuê chuyến) giữa Warsaw-Phú Quốc và riêng năm 2024 đã mang 15 nghìn du khách Ba Lan tới Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh hoạt động kinh doanh hiệu quả của LOT trong thời gian qua bất chấp những biến động của tình hình thế giới; đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và LOT trong vận chuyển hành khách và phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Nhấn mạnh hàng không có vai trò rất quan trọng kết nối, hội nhập, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu con người, Thủ tướng cho biết quan hệ Việt Nam-Ba Lan đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển lĩnh vực hàng không, đây là những nền tảng tốt để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp hàng không.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Ba Lan ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michal Fijol, quyền Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không quốc gia Ba Lan (LOT Polish Airlines). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ghi nhận những đề xuất của Tập đoàn LOT liên quan việc khai thác trở lại thị trường Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ điều này không gặp bất kỳ vướng mắc gì, hiện Việt Nam đang mở rộng các sân bay như Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Nha Trang và Thủ tướng sẽ giao các cơ quan của Việt Nam xử lý ngay các đề xuất của LOT theo quy định.

Thủ tướng đề nghị LOT tiên phong mở lại đường bay tới Việt Nam, tiếp tục hợp tác với Vietnam Airlines để khai thác các đường bay tới Việt Nam, trong đó có hình thức bay charter, đưa du khách tới các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc... cũng như các nước trong khu vực theo mô hình “một cung đường, nhiều điểm đến.” LOT có thể là cánh tay nối dài của Vietnam Airlines tại Trung Đông Âu còn Vietnam Airlines là cánh tay nối dài của LOT tại Đông Nam Á, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng đề nghị LOT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines và các cơ quan liên quan để trao đổi, giải đáp về các thông tin liên quan cũng như tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cam kết luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để tập đoàn nói riêng và các nhà đầu tư Ba Lan nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững, phù hợp quy định pháp luật tại Việt Nam.

Theo TTXVN
MỚI - NÓNG
 Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên
Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên
TPO - Trong chương trình đối thoại với đoàn viên thanh niên cơ quan năm 2025, Đảng ủy - Ban Biên tập Báo Tiền Phong đã trao đổi về định hướng chiến lược phát triển cơ quan; vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong việc phát huy chuyên môn, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Đi đường nào đến lễ hội Đền Hùng để tránh ùn tắc?
Đi đường nào đến lễ hội Đền Hùng để tránh ùn tắc?
TPO - Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ 2025, lượng người, phương tiện về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) dự báo tăng đột biến. Để đảm bảo an toàn giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án phân luồng giao thông từ xa chống ùn tắc.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam nhảy 'Bắc Bling'
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam nhảy 'Bắc Bling'
TPO - Top 41 thí sinh tự tin trình diễn kỹ năng nhảy múa trong buổi học vũ đạo để chuẩn bị cho bài đồng diễn tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2024. Biên đạo múa Nga Ruby nhận xét các thí sinh chăm chỉ, ham học hỏi, khả năng cảm nhạc tốt.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thế giới 'đứng ngồi không yên' trước giờ ông Trump công bố áp thuế

Thế giới 'đứng ngồi không yên' trước giờ ông Trump công bố áp thuế

TPO - Chuyên gia kinh tế nhận định động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo lộn trật tự thương mại dựa tồn tại hàng thập kỷ, gây ra phản ứng dữ dội trên thị trường tài chính và từ các đối tác thương mại toàn cầu. Thị trường như quả “bom nổ chậm”, chực chờ nổ tung sau khi chính sách thuế của ông Trump có hiệu lực.
Hình ảnh mới nhất Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vừa bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra

Hình ảnh mới nhất Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vừa bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra

TPO - Hình ảnh 2 bệnh viện to lớn được Nhà nước đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng bỏ hoang 10 năm qua, gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công. Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại 2 dự án này sang Bộ Công an để xem xét, điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.
Những dự án giao thông nào về đích dịp 30/4?

Những dự án giao thông nào về đích dịp 30/4?

TPO - Trước dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ thông xe tuyến chính 4 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam như Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng; Bùng - Vạn Ninh; Vân Phong - Nha Trang và đưa vào sử dụng một số trạm dừng nghỉ phục vụ người dân.