Phụ nữ Myanmar treo váy đầy phố để phản đối quân đội

0:00 / 0:00
0:00
Phụ nữ Myanmar phơi xà rông trên phố để phản đối quân đội. (Ảnh: JiJi)
Phụ nữ Myanmar phơi xà rông trên phố để phản đối quân đội. (Ảnh: JiJi)
TPO - Hôm nay, các cửa hàng, nhà xưởng và ngân hàng ở Yangon đều đóng cửa để hưởng ứng lời kêu gọi đình công của các công đoàn lớn, trong khi phụ nữ ở quốc gia này triển khai chiến dịch treo váy để tôn vinh ngày 8/3 và phản đối chính quyền quân đội.

Các nhân chứng nói rằng quân đội đã bắn chỉ thiên ở nhiều địa điểm và đang kiểm tra từng xe ô-tô ở trung tâm Yangon để ngăn người biểu tình tập hợp. 

Tuy nhiên, người biểu tình vấn tập trung ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai cả nước, và Monywa, theo các video được đăng lên Facebook. Người biểu tình ở Dawei, một thị trấn ở miền nam, đang được Liên minh quốc gia Karen bảo vệ. Đây là một nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đã nhiều lần xung đột với quân đội.

Ở nhiều nơi, người biểu tình treo htamain (xà rông truyền thống của phụ nữ Myanmar) trên các dây vắt ngang phố nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và cũng để phản đối chính quyền quân đội. Người Myanmar tin rằng đàn ông chui qua xà-rông của phụ nữ sẽ gặp xui xẻo. 

Truyền thông nhà nước nói rằng lực lượng an ninh đang hiện diện tại các bệnh viện và trường đại học để thực thi pháp luật. 

Ít nhất 9 công đoàn đại diện cho người lao động trong các ngành xây dựng, nông nghiệp và chế tạo sáng nay kêu gọi “tất cả người dân Myanmar” dừng làm việc để phản đối đảo chính và khôi phục chính phủ dân sự của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Chỉ còn vài hàng trà nhỏ vẫn mở cửa ở Yangon. Các trung tâm thương mại lớn đều đóng cửa và các nhà xưởng không còn hoạt động. 

Trên Facebook, thủ lĩnh biểu tình Maung Saungkha kêu gọi phụ nữ đấu tranh mạnh mẽ để phản đối đảo chính. Nay Chi, một trong những người khởi xướng phong trào biểu tình bằng xà rông, gọi phụ nữ là “những người làm cách mạng”. 

“Những người của chúng tôi không mang vũ khí nhưng có trí tuệ. Họ cố tìm cách cai trị trên nỗi sợ hãi của người dân, nhưng chúng tôi sẽ chiến đấu với nỗi sợ hãi đó”, Nay Chi nói với Reuters. 

Hơn 50 người đã thiệt mạng từ khi phong trào biểu tình nổ ra và các lực lượng vũ trang dùng nhiều biện pháp mạnh tay để trấn áp. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.