Liên minh các công đoàn Myanmar kêu gọi tổng đình công

0:00 / 0:00
0:00
Các giáo viên mặc trang phục và đội mũ truyền thống tham gia cuộc biểu tình ngày 3/3 ở Mandalay. (Ảnh: AP)
Các giáo viên mặc trang phục và đội mũ truyền thống tham gia cuộc biểu tình ngày 3/3 ở Mandalay. (Ảnh: AP)
TPO - Liên minh các công đoàn ở Myanmar vừa kêu gọi dừng toàn bộ hoạt động kinh tế của đất nước từ ngày 8/3 để ủng hộ phong trào chống đảo chính, gây áp lực lên chính quyền quân đội trong khi các lực lượng vũ trang tiếp tục nổ súng vào người biểu tình và chiếm các bệnh viện ở Yangon. 

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng hoặc lựu đạn gây choáng ở nhiều quận của thủ đô sau đêm qua, khi binh lính lập trại trong các bệnh viện và khuôn viên trường đại học, báo chí địa phương cho biết. Chưa rõ có ai bị thương hay không. 

Hội hỗ trợ các tù nhân chính trị, một tổ chức phi chính phủ ở Myanmar, nói rằng quân đội “cố tình khủng bố người dân” ở Yangon. 

Diễn biến này xảy ra sau phong trào biểu tình lớn khắp cả nước kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Liên minh của 9 tổ chức công đoàn cho biết họ có kế hoạch “đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế trong một thời gian dài”.

“Tiếp tục các hoạt động kinh tế và kinh doanh như bình thường…sẽ chỉ có lợi cho quân đội khi họ kìm hãm sức lực của nhân dân Myanmar. Đã đến lúc hành động để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta”, liên minh nói trong tuyên bố. 

Phát ngôn viên của quân đội Myanmar không phản hồi đề nghị bình luận, Reuters đưa tin. 

Trong khi đó, một quan chức trong đảng của bà Aung San Suu Kyi đêm qua đã chết trong trại tạm giam của cảnh sát. Ông Khin Maung Latt từng là quản lý chiến dịch của một trong hai nghị sĩ Hồi giáo đắc cử năm 2020. 

Ba Myo Thein, một thành viên của thượng viện bị giải tán sau cuộc đảo chính, nói rằng những báo cáo về nhiều bết bầm tím trên đầu và cơ thể ông Khin Maung Latt gây nghi ngờ về khả năng ông đã bị tra tấn. “Có vẻ ông ấy bị bắt trong đêm và bị tra tấn dã man. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Thein nói với Reuters.

Cảnh sát ở Pabedan, quận thuộc Yangon nơi ông Khin Maung Latt bị bắt, từ chối bình luận.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.