Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên?

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar
TPO - Nga đã ủng hộ Triều Tiên dưới hình thức xuất khẩu dầu sang nước này sau khi phớt lờ những lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm cô lập quốc gia bướng bỉnh này.

Giá dầu diesel tại Triều Tiên đã giảm 60% kể từ đầu tháng 11 trong khi giá xăng giảm khoảng 25%. Truyền thông địa phương cho rằng tình trạng sụt giá mạnh này là do nhập khẩu dầu từ Nga bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cắt giảm nguồn cung nhiên liệu cho quốc gia bị cô lập này.

Theo Lisa Collins thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), “có nhiều kênh giao thương đang tồn tại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, một số hợp pháp và một số bất hợp pháp, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Nga đang tận dụng những kênh này”.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đường lối cứng rắn với chính quyền Triều Tiên Kim Jong-un kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân trái phép, Chính phủ Nga lại thông cảm hơn với những hành động của quốc gia này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho rằng những hành động của ông Kim là bị kích động bởi các luận điệu gây hấn từ Mỹ nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, giá nhiên liệu ở Triều Tiên đã tăng mạnh sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hồi tháng 9 thông qua nghị quyết cấm xuất khẩu khí ngưng tụ, khí đốt tự nhiên cho Triều Tiên và hạn chế cung cấp xăng hàng năm cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bà Collins cho rằng, Nga đã phớt lờ nghị quyết trên. Bà nêu rõ: “Chúng tôi biết rằng Nga trước đây đã cung cấp dầu cho Triều Tiên, và tôi biết một số nguồn tin nói rằng Triều Tiên đã sử dụng tàu để tránh lệnh trừng phạt của HĐBA, theo đó giấu nguồn gốc dầu”.

Trong khi đó có nguồn tin cho rằng, việc Nga khước từ tuân thủ lệnh quốc tế là cách mà Tổng thống Putin phản đối cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

James Brown – một chuyên gia nga về chính trị năng lượng thuộc Đại học Temple – tin rằng, hoạt động giao thương dầu lửa giữa Nga và Triều Tiên có thể là nỗ lực nhằm mở ra các kênh ngoại giao.

Ông nói: “Giới chức Nga thường phản đối chính sách của Mỹ nhằm gây sức ép tối đa với Triều Tiên vì tin rằng chính sách này đã khiến cho Bình Nhưỡng tăng cường phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân. Thay vì gia tăng trừng phạt, Moscow ủng hộ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên”.

Hiện giới chức Nga và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo Express
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chân dung tay súng Salvador Ramos. Nguồn: Marca

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi

TP - Trưa 24/5 (giờ Mỹ), một thanh niên 18 tuổi xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tổng chưởng lý bang Texas nhắc lại lời kêu gọi vũ trang cho giáo viên dù đề xuất này từng gây tranh cãi kịch liệt.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.