Phớt lờ cảnh báo của Triều Tiên, Mỹ-Hàn không thay đổi tập trận

Phớt lờ cảnh báo của Triều Tiên, Mỹ-Hàn không thay đổi tập trận
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay ra tuyên bố, các cuộc tập trận thường niên giữa quân đội quốc gia này và Mỹ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời cảnh báo về sự đáp trả nếu Triều Tiên có hành vi khiêu khích.

Hãng tin Yonhap hôm nay (16/1), dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok khẳng định, các cuộc tập trận vào tháng 2 tới giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc vẫn diễn ra theo kế hoạch. “Nếu CHDCND Triều Tiên có hành vi khiêu khích quân sự, quân đội Hàn Quốc sẽ giáng trả mạnh mẽ”, ông Kim Min-Seok nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) đưa ra thông điệp cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc “nếu thực hiện cuộc diễn tập cuối tháng sẽ đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên và quan hệ liên Triều vào thảm họa” và “cuộc tập trận tương đương lời khiêu chiến hạt nhân”.

Theo ông Kim Min-Seok, “trước khi chỉ trích các cuộc tập trận thường niên và mang tính phòng thủ này, Triều Tiên nên có những hành động chân thành hướng tới phi hạt nhân nhân hóa”.

Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận giả lập (trên máy tính), kéo dài trong hai tuần từ cuối tháng 2/2014 đến trung tuần tháng 3/2014, nhằm tăng cường năng lực phát hiện những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ chỉ huy Các lực lượng phối hợp (CFC) do Mỹ dẫn đầu cho biết, lực lượng quân đội hai nước hiện đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới, nhưng không công bố chi tiết kế hoạch và những lực lượng nào tham gia.

“Giải pháp then chốt” là một trong số hai cuộc tập trận chung thường niên lớn giữa quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại bán đảo Triều Tiên. Trong đó, “Giải pháp then chốt’ tập trung vào khả năng chỉ huy, quản lý khủng hoảng và kiểm soát lực lượng đồng minh.

Sau “Giải pháp then chốt”, một cuộc tập ngoài thực địa mang tên “Đại bàng non” sẽ được tiếp tục và kéo dài đến cuối tháng 4/2013, mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của lực lượng Mỹ - Hàn.

Đáng chú ý, cuộc tập trận diễn ra ít ngày sau khi giới chức Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận đưa 800 binh sĩ và 40 xe tăng, bọc thép chiến đấu của Mỹ tới Hàn Quốc trong thời gian 9 tháng nhằm thể hiện “mối quan ngại đối với Triều Tiên sau sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành quyết người chú rể Jang Song-thaek”, theo Yonhap.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.