Mỹ-Hàn ký thỏa thuận đối phó Triều Tiên

Mỹ-Hàn ký thỏa thuận đối phó Triều Tiên
TP - Mỹ và Hàn Quốc hôm qua ký thỏa thuận hợp tác quân sự mới, nhằm đối phó nguy cơ CHDCND Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân hay những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

> Mỹ- Hàn kí hiệp ước ngăn chặn đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên
> Hàn Quốc phô diễn tên lửa răn đe Triều Tiên

Trong khi đó, Bình Nhưỡng kêu gọi đóng cửa Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (LHQ) trên bán đảo Triều Tiên. “Mối quan ngại đặc biệt của chúng tôi là chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, cùng các hoạt động phổ biến hạt nhân và vũ khí hóa học. Với những lo ngại đó, ngày hôm nay chúng tôi ký thỏa thuận song phương...”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Ngày 2/10, báo chí Hàn Quốc đưa tin, chiến lược mới của Hàn Quốc và Mỹ là sử dụng tất cả vũ khí, khí tài hiện có để thực hiện cuộc chiến phủ đầu chống lại Triều Tiên nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này sắp tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng, thỏa thuận mới chỉ đề ra chương trình khung để thảo luận khả năng sử dụng nhiều năng lực quốc phòng, nhằm răn đe Triều Tiên một cách hiệu quả, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đồng ý xem xét lại thời gian Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến cho Hàn Quốc. Thời điểm chuyển giao trước đó được ấn định là tháng 12/2015, nhưng Hàn Quốc kêu gọi nên hoãn lại trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của họ.

Tàu sân bay Mỹ USS George Washington đang tham gia tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản trên vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên. Siêu tàu sân bay nặng 97.000 tấn này đang thực hiện các bài tập ba bên để luyện kỹ năng phát hiện tên lửa cùng các tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, Triều Tiên kêu gọi giải thể Bộ chỉ huy LHQ trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng cơ quan này chỉ “phục vụ chiến lược quân sự của Mỹ” bằng cách “lạm dụng tên tuổi của LHQ”. Bộ chỉ huy LHQ là trụ sở của lực lượng quân sự đa quốc gia đến hỗ trợ Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên bắt đầu năm 1950.

Một thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 7/1953, nhưng cho tới nay, hai miền chưa ký hiệp ước hòa bình, nên về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh.

TRÚC QUỲNH
Yonhap, Xinhua, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG