Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên cảnh báo âm mưu xâm lược

Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên cảnh báo âm mưu xâm lược
TPO - Ít ngày sau tuyên bố đưa thêm binh sĩ và xe bọc thép tới giáp biên giới Triều Tiên, lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” thường niên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. 

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận giả lập (trên máy tính), kéo dài trong hai tuần từ cuối tháng 2/2014 đến trung tuần tháng 3/2014, nhằm tăng cường năng lực phát hiện những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ chỉ huy Các lực lượng phối hợp (CFC) do Mỹ dẫn đầu cho biết lực lượng quân đội hai nước hiện đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới, nhưng không công bố chi tiết kế hoạch và những lực lượng nào tham gia.

“Giải pháp then chốt” là một trong số hai cuộc tập trận chung thường niên lớn giữa quân đội hai nước Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại bán đảo Triều Tiên. Trong đó, “Giải pháp then chốt’ tập trung vào khả năng chỉ huy, quản lý khủng hoảng và kiểm soát lực lượng đồng minh.

Sau “Giải pháp then chốt”, một cuộc tập ngoài thực địa mang tên “Đại bàng non” sẽ được tiếp tục và kéo dài đến cuối tháng 4/2013, mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của lực lượng Mỹ - Hàn.

Đáng chú ý, cuộc tập trận diễn ra ít ngày sau khi giới chức Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận đưa 800 binh sĩ và 40 xe tăng, bọc thép chiến đấu của Mỹ tới Hàn Quốc trong thời gian 9 tháng nhằm thể hiện “mối quan ngại đối với Triều Tiên sau sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un hành quyết người chú rể Jang Song-thaek”, theo Yonhap.

Sau thời hạn trên, Mỹ sẽ rút 800 binh sĩ nhưng sẽ để lại Hàn Quốc toàn bộ xe tăng, xe bọc thép cho đơn vị quân đội Mỹ đang đồn trú tại đây.

Phản ứng trước những diễn biến dồn dập từ Hàn Quốc, ngày 10/1, Triều Tiên đã chính thức lên án quyết định của Mỹ gửi thêm quân và trang thiết bị sang Hàn Quốc cũng như động thái các cuộc tập trận giữa quân đội Mỹ - Hàn trên bán đảo Triều Tiên sắp tới.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), cho rằng, việc Lầu Năm Góc có kế hoạch gửi xe tăng hiện đại và các loại xe chiến đấu bộ binh để bố trí dọc theo giới tuyến quân sự chia đôi bán đảo Triều Tiên tạo ra một mối đe dọa xâm lược thực sự đối với Bình Nhưỡng. 

Theo Yonhap, KCNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân

Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.