Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam

Đại diện đầu tiên của những món ăn chế biến từ sợi chính là phở, tiếp sau là bún, miến...

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp mà còn được biết đến bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Tới Việt Nam, du khách có thể lựa chọn nhiều đặc sản vùng miền hấp dẫn mà trong số đó không thể không kể tới các món từ sợi. Dưới đây là một số món ăn từ sợi phổ biến tại Việt Nam.

1. Phở

Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam ảnh 1

Phở Việt Nam có mặt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Ảnh: Lê Thương

Nổi tiếng nhất trong số các món ăn từ sợi chính là phở. Thành phần chính của phở là bánh phở, nước dùng và các nguyên liệu cơ bản như thịt gà (hoặc thịt bò), hành tươi... Theo truyền thống, bánh phở được làm từ bột gạo tráng tấm mỏng sau đó cắt thành sợi. Nước dùng chủ yếu được ninh từ xương ống bò và một số loại gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, quế thanh, tôm he...  và cũng có sự khác nhau giữa vùng miền như miền bắc sử dụng tôm hay địa sâm khô còn miền nam lại chuộng nước dùng ninh từ xương gà.

Thực đơn của phở có rất nhiều loại khác nhau như phở bò tái, chín, sốt vang hay phở gà... và đều được ăn kèm hành tươi, chanh, tương ớt. Ở một số nơi, món phở còn được biến tấu thành nhiều nhánh khác như phở xào, phở trộn, phở chiên phồng hay phở chiên trứng.

2. Bún

Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam ảnh 2

Bún đậu mắm tôm là loại bún không sử dụng nước dùng. Ảnh: Diệu Huyền

Không giống phở có sợi bẹt, dài, bún lại có dạng tròn, trắng và mềm hơn. Được làm từ bột gạo, bún được tạo sợi bằng khuôn sau đó luộc chín trong nước sôi. Sau phở, bún là một trong những món ăn phổ biến nhất Việt Nam. Có 3 loại bún chính là bún nước, bún xào và các món bún khô. Nếu như bún xào sử dụng sợi bún xào trong dầu, mỡ với các nguyên liệu như tim cật, thịt bò... thì bún khô lại được chấm kèm các loại gia vị như mắm tôm, nước chấm chua ngọt... Với các món bún nước thì phần nước dùng được chế biến từ xương, mắm, hạt nêm, tôm nõn và nấm hương được ninh trong nhiều giờ.

Đi dọc Việt Nam, có thể tìm được nhiều loại bún ngon, đặc trưng cho từng vùng miền như bún đậu mắm tôm (miền Bắc), bún bò Huế, bún sứa Nha Trang, bún nước lèo Sóc Trăng... Tất cả các loại bún này đều được ăn cùng rau thơm, ớt chưng, ớt ngâm dấm hay hạt tiêu...

3. Miến

Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam ảnh 3

Phổ biến nhất trong các món ăn từ miến là miến lươn. Ảnh: Diệu Huyền

Còn được gọi là bún tàu, miến là một dạng sợi khô được làm từ bột dong, bột đậu xanh hay bột sắn. Trước đây miến chỉ được sử dụng trong các gia đình nhưng trước nhu cầu phong phú và đa dạng của thực khách, miến đã được bày bán nhiều hơn tại các nhà hàng, quán ăn. Phổ biến nhất trong các món ăn chế biến từ miến là miến lươn, tiếp sau là các món miến trộn và miến xào.

4. Bánh canh

Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam ảnh 4

Bánh canh có sợi to và ngắn. Ảnh: Tiêu Phong

Được làm từ bột gạo, bột mì hoặc bột sắn, bánh canh được cán thành tấm sau đó cắt ra thành sợi to và ngắn. Nước dùng cho món bánh canh được nấu từ tôm, cá, giò heo và một số loại gia vị tùy vùng miền như tiêu, mắm, ớt, hành... Một số loại bánh canh nổi tiếng có thể kể tới như bánh canh chả cá, bánh canh mực... Sợi bánh canh mềm, hơi dai, nước dùng đậm đà và hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích.

5. Mì 

Phong phú 'nghìn lẻ một' món sợi Việt Nam ảnh 5

Nước dùng của mì Quảng chỉ sền sệt để thấm ướt sợi mì. Ảnh: Lam Linh

Cùng với miến, mì cũng là món sợi được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình người Việt. Được làm từ bột gạo xay mịn hoặc bột mì tráng thành từng lớp mỏng sau đó thái theo chiều ngang để mỗi sợi chỉ mỏng khoảng 2mm. Đại diện cho các món ăn chế biến từ mì là mì Quảng. Khác với những món mì được chan ngập nước khác, mì Quảng được ăn khô, nước dùng chỉ sền sệt đủ để thấm ướt mỗi sợi. Mì Quảng được ăn kèm rau sống, tôm, hành khô...

Diệu Huyền

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG